Giá vàng châu Á đi lên dù còn nỗi lo về lãi suất

Giá vàng tăng trong chiều 14/9 sau sự sụt giảm của đồng USD, dù mức tăng bị giới hạn phần nào bởi kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất sau dữ liệu lạm phát mạnh đáng ngạc nhiên của tháng 8.

Chú thích ảnh
Vàng được bày bán tại một cửa hàng vàng ở Dubai, UAE. Ảnh: AFP/TTXVN

Phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.704,60 USD/ounce vào lúc 15 giờ 13 phút (giờ Việt Nam). Ngược lại, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,2% xuống 1.714,40 USD/ounce trong phiên này.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này giảm 0,3%. Điều này giúp vàng ít đắt đỏ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Báo cáo mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của nước này tăng 0,1% trong tháng trước thay vì giảm 0,1% như kỳ vọng, trong khi lạm phát cơ bản tăng 0,6%.

Ông Ilya Spivak, chiến lược gia tiền tệ tại chuyên trang tài chính DailyFX, cho biết những con số lạm phát mạnh hơn dự báo đã củng cố khả năng Fed tăng mạnh lãi suất tại cuộc họp tuần tới.

Theo chuyên gia Spivak, một Fed theo xu hướng “diều hâu” có thể khiến vàng giảm đáng kể, thậm chí xuống dưới mức 1.600 USD/ounce.

Các số liệu mới nhất dấy lên kỳ vọng Fed có thể tăng chi phí đi vay nhanh hơn và xa hơn so với dự kiến trước đó. Một số người thậm chí còn dự đoán mức tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Mặc dù vàng được coi là một “hàng rào” chống lại lạm phát, lãi suất tăng sẽ giúp đồng USD mạnh lên song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng giảm đáng kể. 

Tuy nhiên, ông Harshal Barot, chuyên gia tư vấn cao cấp về Nam Á tại công ty nghiên cứu thị trường Metals Focus, cho biết vẫn còn yếu tố thúc đẩy mua vào vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Theo ông, thị trường đã duy trì mức 1.680 USD/ounce trong một thời gian dài; đó là mức tâm lý và kỹ thuật quan trọng đối với kim loại quý này. Giới đầu tư sẽ không dễ dàng để tuột mất mức đó.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,8% lên 19,47 USD/ounce. Giá bạch kim cũng tăng 1,6% lên 892,50 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên ngày 14/9, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,10 - 69,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

H.Thủy (TTXVN)
Giá vàng thế giới giảm hơn 1% sau số liệu lạm phát của Mỹ
Giá vàng thế giới giảm hơn 1% sau số liệu lạm phát của Mỹ

Giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên 13/9 trong bối cảnh đồng USD bật tăng sau khi giá tiêu dùng tháng 8/2022 của Mỹ bất ngờ tăng, làm củng cố đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tích cực tăng lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN