Giá dừa khô ở Trà Vinh tăng cao

Khoảng 2 tuần trở lại đây, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tăng thêm 10.000 đồng/chục (12 trái).

Giá dừa khô ở Trà Vinh tăng cao nhất từ trước đến nay. Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Hiện dừa khô được thương lái mua tại vườn có giá 130.000 đồng/chục, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước; đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Bà Nguyễn Thị Hằng, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long phấn khởi cho biết, gia đình trồng 2 công dừa (1 công = 1.000 m2), năng suất bình quân 10 chục/công. Nhiều tháng nay, vườn dừa của gia đình luôn cho thu nhập ổn định hơn 2 triệu đồng/tháng.

Bà Hằng chia sẻ, trồng dừa không tốn nhiều công chăm sóc; chi phí thuốc bảo vệ thực vật và có thể thu hoạch hàng tháng, thương lái đến tận vườn thu mua. Trường hợp gia đình tự hái dừa và đem đến cơ sở thu mua, giá dừa khô lên đến 157.000 đồng/chục.

Theo một số thương lái, sau đợt hạn mặn năm 2016, hầu hết diện tích dừa bị ảnh hưởng giảm năng suất. Nhiều vườn dừa giảm 30 - 50% năng suất nên sản lượng dừa trong tỉnh giảm đáng kể. Dừa khô được giá nên nhà vườn thu hoạch hàng tháng, không chú trọng đến việc cải tạo lại vườn dừa. Đây là nguyên nhân chính khiến giá dừa tăng cao thời gian qua.

Ông Trần Trung Hiền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến khích nhà vườn cải tạo và nâng cấp các vườn dừa trong tỉnh, thực hiện biện pháp kỹ thuật thâm canh diện tích dừa, áp dụng tiến bộ để cải tiến quy trình canh tác đã được khuyến cáo; đồng thời, phát triển các mô hình trồng dừa xen cây ăn trái hoặc kết hợp nuôi tôm càng xanh để tăng hiệu quả sản xuất.

Tỉnh Trà Vinh hiện có gần 20.000 ha dừa trồng tập trung chủ yếu ở các huyện Châu Thành, Tiểu Cần và Càng Long. Từ nay đến năm 2020, địa phương duy trì ổn định diện tích dừa khoảng 20.000 ha. Tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ cải tạo, nâng cấp, trồng mới vườn dừa với diện tích lớn và nằm trong quy hoạch của tỉnh, sử dụng giống theo quy định của ngành nông nghiệp.

Thanh Hòa (TTXVN)
Bến Tre: Giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục
Bến Tre: Giá dừa khô nguyên liệu tăng kỷ lục

Người dân trồng dừa tại Bến Tre vui mừng vì hiện nay giá dừa khô nguyên liệu tăng cao từ 145.000 - 160.000 đồng/chục(12 trái), đạt kỷ lục từ trước đến nay và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN