Chiều 23/3, giá vàng châu Á đi lên

Trong phiên giao dịch chiều 23/3, giá vàng tại thị trường châu Á đi lên, do đồng USD yếu đi sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh đi tín hiệu về việc tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất, khiến các tài sản an toàn trở thành hấp dẫn hơn.

Chú thích ảnh
Vàng miếng được bày bán tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào lúc 14 giờ 3 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.978,93 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 1,6% lên 1.981,40 USD/ounce.

Theo truyền thống, vàng được coi là công cụ hữu hiệu để chống lại lạm phát và những bất ổn kinh tế. Giá vàng đã tăng 2% trong phiên 22/3 sau khi Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản, đồng thời đánh đi tín hiệu có thể tạm dừng tăng lãi suất sau sự sụp đổ gần đây của hai ngân hàng Mỹ.

Phiên này, đồng USD giảm 0,3%, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, chuyên gia Ilya Spivak, tại công ty dịch vụ tài chính Tastylive, lưu ý phần lớn những phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn tập trung vào công cuộc chống lạm phát và ông cũng nói rõ ràng rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không xảy ra trong năm nay.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã dự báo về một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Ông Powell đã cảnh báo Fed sẽ làm "đủ" để giảm lạm phát xuống 2% và tăng lãi suất cao hơn nếu cần.

Giá vàng đã tăng hơn 8% từ đầu tháng đến nay do những lo ngại xung quanh ngành tài chính ngân hàng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 22/3 cho biết Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) không tính đến việc cung cấp “bảo hiểm chung” cho tiền gửi ngân hàng sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank trong tháng này. Bà Yellen đưa ra bình luận trên tại một buổi điều trần trước Tiểu ban phân bổ ngân sách của Thượng viện. 

Tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 44 phút ngày 23/3, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,55 - 67,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trà My (TTXVN)
Sáng 23/3, giá vàng trong nước biến động trái chiều
Sáng 23/3, giá vàng trong nước biến động trái chiều

Sau quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thêm 25 điểm cơ bản (0,25 điểm phần trăm), sáng 23/3, giá vàng tại doanh nghiệp vàng bạc đá quý trong nước biến động trái chiều và giao dịch trên mốc 67,2 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN