Tín dụng tăng 13%, xử lý được hơn 1 triệu tỷ đồng nợ xấu

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 31/12 cho hay: Dư nợ tín dụng năm nay tăng trên 13% so với cuối năm 2018. Đáng chú ý, từ năm 2012 đến cuối tháng 12/2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) ước tính đã xử lý được 1,064 triệu tỷ đồng nợ xấu.

Chú thích ảnh
Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN Phạm Tiến Dũng. 

Trong năm 2020, NHNN tiếp tục định hướng điều hành nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản hợp lý để hỗ trợ ổn định thị trường tiền tệ, thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ (CSTT). Đặc biệt, điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ CSTT khác, phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ và mục tiêu CSTT; điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu CSTT, nhằm ổn định thị trường, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước khi điều kiện và bối cảnh phù hợp.

Phía NHNN cho biết: Sẽ chỉ đạo các TCTD nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân, góp phần đẩy lùi tín dụng đen; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh tiềm ẩn rủi ro; kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và có lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ. Trong năm 2020, NHNN sẽ phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%.

Ước tính đến ngày 31/12, tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng khoảng 11% so với cuối năm 2018, chiếm khoảng 25% tổng dư nợ nền kinh tế; tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng khoảng 16%, tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng khoảng 15%. Bên cạnh đó, các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ như cho vay hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp, cho vay khuyến khích nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nhà ở xã hội... cũng được các TCTD tiếp tục triển khai quyết liệt, nhu cầu đối với các dự án trọng điểm cũng được đáp ứng kịp thời.

Trong năm 2019, NHNN đã chỉ đạo các TCTD tập trung cho vay đáp ứng nhu cầu vốn để doanh nghiệp thu mua thóc gạo cho nông dân khi giá gạo giảm trong vụ Đông Xuân 2019 với hạn mức hơn 24.000 tỷ đồng, giải ngân cho vay gần 17.000 tỷ đồng để thu mua gần 2,7 triệu tấn gạo...

“Cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, tín dụng đối vực lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý”, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ các ngành kinh tế (NHNN) nói.

Về điều hành tín dụng, đại diện NHNN cho biết: Tín dụng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, tập trung phân bố vào lĩnh vực sản xuất, ưu tiên tạo động lực cho phát triển, góp phần đối mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của nền kinh tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu hợp pháp về vốn, nhất là vốn tín dụng tiêu dùng của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Bên cạnh đó, tín dụng ngoại tệ tiếp tục được kiểm soát theo đúng lộ trình hạn chế đô la hóa theo chủ trương của Chính phủ; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiếm soát ở mức hợp lý.

Ước tính đến tháng 12/2019, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của toàn hệ thống các TCTD ở mức 1,89% (hoàn thành mục tiêu dưới 2%). Đáng chú ý, tính từ năm 2012 đến cuối tháng 12/2019, toàn hệ thống các TCTD ước tính đã xử lý được 1,064 triệu tỷ đồng nợ xấu.

Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) Phạm Tiến Dũng, trong lĩnh vực thanh toán, NHNN đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan khảo sát, đề xuất với Chính phủ xây dựng Nghị định mới về thanh toán không dùng tiền mặt; trình và triển khai Đề án cơ chế quản lý thử nghiệm hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng (Regulatory Sandbox). Cùng với đó, báo cáo cơ chế thí điểm quản lý hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) tại Việt Nam; đề án thử nghiệm các mô hình thanh toán mới,...

Đến cuối tháng 10/2019, đã có trên 78 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai dịch vụ thanh toán qua Internet và 47 tổ chức thực hiện qua điện thoại di động (ĐTDĐ). Trong 10 tháng năm 2019, số lượng và giá trị giao dịch tài chính qua kênh Internet tăng tương ứng hơn 67% và trên 36%; số lượng và giá trị giao dịch tài chính qua kênh ĐTDĐ tăng tương ứng 186% và 221% so với cùng kỳ năm 2018. Thanh toán qua QR Code tuy là hình thức thanh toán điện tử mới nhưng cũng đạt mức tăng trưởng khá.

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản