Người cho thuê nhà không kê khai, nộp thuế sẽ bị xử nghiêm

Ngành Thuế đang tăng cường quản lý thuế đối với người cho thuê nhà, cho thuê căn hộ… để chống thất thu ngân sách Nhà nước (NSNN).

Chú thích ảnh
Siết quản lý thuế đối với người cho thuê nhà, văn phòng kinh doanh. Ảnh: TTXVN.

“Sau khi rà soát phát hiện người cho thuê nhà không thực hiện đăng ký tạm trú, không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Thông qua hoạt động truy vết tiếp xúc của cơ quan y tế, các cơ quan chức năng xác định, có nhiều người nước ngoài lưu trú trên địa bàn không khai báo tạm trú. Để tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cơ sở lưu trú cùng với việc phòng chống dịch COVID-19, lực lượng ngành Thuế ở Hà Nội và Thành phố (TP) Hồ Chí Minh đang chỉ đạo quyết liệt các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Theo đó, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh xác định 3 nhóm đối tượng, gồm: Cá nhân, tổ chức cho thuê nhà, cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại chung cư; cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng. Địa bàn thực hiện thí điểm là quận 11, gồm một số khu nhà Chung cư RES 11; Khu nhà ở Thương mại Thuận Việt; Cao ốc Bảo Gia; Chung cư The Everich; Chung cư 70 Lữ Gia; Cao ốc Khải Hoàn.

Bà Tạ Thị Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết: Các trường hợp cá nhân có bất động sản cho thuê có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (trên 8,3 triệu đồng/tháng) được xác định là đối tượng phải kê khai, nộp thuế.

Theo Biểu thuế ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính, hoạt động cho thuê tài sản không kèm theo dịch vụ lưu trú chịu thuế 10% (giá trị gia tăng - GTGT 5%, thu nhập cá nhân - TNCN 5%). “Mặc dù thuế suất đối với hoạt động cho thuê bất động sản cao hơn so với các loại hình kinh doanh dịch vụ khác nhưng đã loại trừ các hoạt động mang tính lưu trú, cho thuê đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội như sinh viên, công nhân”, bà Tạ Thị Phương Lan cho biết.

"Việc áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% và thuế suất thuế TNCN 5% đối với hoạt động cho thuê nhà hiện nay khá thuận lợi cho người nộp thuế. Trường hợp người cho thuê nhà ngại làm thủ tục nộp thuế, Luật cho phép tổ chức, cá nhân đi thuê nhà được kê khai nộp thuế thay cho người nộp thuế theo điều khoản của hợp đồng đã được hai bên ký kết", bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam cho biết.

Liên quan đến ngưỡng chịu thuế cho thuế nhà hiện không còn phù hợp, cần điều chỉnh các trường hợp cá nhân có bất động sản cho thuê có doanh thu trên 150 triệu đồng/năm, thay vì trên 100 triệu đồng/năm như hiện nay, bà Nguyễn Thị Cúc cho rằng: Đối với thuế TNCN, việc nghiên cứu điều chỉnh ngưỡng doanh thu chịu thuế là hợp lý. Việc điều chỉnh doanh thu chịu thuế này không chỉ đối với hoạt động cho thuê nhà, mà cả đối với tất cả các hoạt động kinh doanh khác của cá nhân kinh doanh như: kinh doanh thương mại, sản xuất, xây dựng, dịch vụ khác... đều có thể điều chỉnh tăng lên.

Cơ sở của việc điều chỉnh có thể tham khảo việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN từ 9 triệu đồng/người/tháng lên 11 triệu đồng/người/tháng. Trước đây, khi đưa ra mức doanh thu để miễn thuế TNCN ở mức 100 triệu đồng/năm trở xuống cũng có cân nhắc, xem xét với mức thuế GTGT. Theo đó, mức doanh thu làm cơ sở xác định thu nhập chịu thuế có thể điều chỉnh tăng lên khoảng từ trên 150 triệu đồng/năm trở lên là hợp lý.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Nghiên cứu, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà
Nghiên cứu, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà

Phó vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) Tạ Thị Phương Lan cho biết, Tổng cục Thuế sẽ nghiên cứu, đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN