WORLD CUP 2018: Những chặng đường Tin nhanh World Cup

Nếu cần thước đo chuẩn xác cho những bước thăng trầm của làng báo thể thao Việt Nam, thì đó chính là tờ Tin nhanh World Cup. Ấn phẩm từng đi tiên phong để mở ra thời cực thịnh để rồi nay lại cho thấy những gian khó chẳng dễ vượt qua của một mảng báo chí vốn khá sôi động.

Từ 'Tin mới nhất Espana'82' đến trào lưu Tin nhanh

Espana'82 chính là kỳ FIFA World Cup đầu tiên được chiếu lại trên sóng Đài truyền hình Việt Nam. Nhưng vào cái thời gian khó ấy, được xem truyền hình thôi, cũng chỉ là câu chuyện riêng của các gia đình có điều kiện. Vậy nên, dấu ấn lớn nhất của người hâm mộ Việt Nam chính là sự ra đời của tờ "Tin mới nhất Espana'82" của TTXVN!


Ra báo thể thao, mà lại ra hàng ngày trong bối cảnh giấy in khan hiếm, nguồn tin hạn chế và cả cách làm báo còn cực kỳ thô sơ, theo lời kể lại của những cán bộ, phóng viên, biên tập viên Thông tấn tham gia làm tin nhanh khi ấy thì đó thực sự là "quyết định dũng cảm". Nhưng bù lại là sự quan tâm, đón đợi và ủng hộ của đông đảo người hâm mộ cả nước. Cảnh tại trụ sở cơ quan TTXVN ở Hà Nội, TP.HCM, rồng rắn người xếp hàng chờ mùa với số lượng in có lúc lên đến 120-150 nghìn bản (con số mơ ước ngay cả lúc này với báo in thể thao) mà vẫn chưa đủ. "Tin mới nhất Espana'82" còn tỏa đi các tỉnh, thành khác, dù có chậm vài ngày vẫn... mới nhất!


"Tin mới nhất Espana'82" chính là tiền thân của báo Thể thao & Văn hóa hôm nay và Tin nhanh cũng trở thành thứ đặc sản không thể thiếu của cơ quan Thông tấn quốc gia trong mỗi sự kiện thể thao lớn suốt 36 năm qua. Quan trọng hơn, chính từ tờ tin nhanh đầu tiên của báo chí Việt Nam này, đã mở ra một thời kỳ bùng nổ của lĩnh vực báo chí thể thao.


Tới World Cup 1998 tại Pháp, bên cạnh tờ Tin nhanh của TTXVN bắt đầu 1 số cơ quan báo chí thể thao khác cũng xuất bản Tin nhanh. Và cùng sự phổ cập hơn của mạng internet, làm báo giấy trở nên đơn giản hơn, nguồn tin của phong phú hơn và đương nhiên, lĩnh vực thể thao và những tờ Tin nhanh không còn là chuyện độc quyền. World Cup 2002, 2006... trên các sạp báo có đến cả chục tờ đều mang tên - Tin nhanh World Cup, nhưng thú vị là ở chỗ, bạn đọc... chẳng chê tờ nào. Thời cực thịnh này, trên cả nước phải có đến hơn 10 tờ báo thể thao ra hàng ngày, phóng viên thể thao trở thành cái nghề đáng mơ ước trong xã hội, lẫn giới làm nghề.


Ngày vui qua mau và câu chuyện "thương hiệu"


Nhưng có lẽ cũng vì "nhanh" mà những ngày vui của làng báo thể thao sớm qua. Đã đành là tụt dốc của báo in trước xu thế của báo điện tử, mạng xã hội, nhưng chính những người làm nghề cũng phải thừa nhận rằng nguyên nhân chính vẫn là cái cách làm báo kiểu "mì ăn liền", "chụp giật"... Đã đành thông tin thể thao là phải nhanh, nhưng nhanh quá nên chất lượng bị xem nhẹ, đó là chưa kể cách làm dập khuôn khiến các tờ báo thể thao cũng như các tờ Tin nhanh na ná nhau từ nội dung đến cả hình thức.


Giảm tăng, tăng giá, giảm kỳ... giảm cả lương, lẫn nhuận bút, nhân sự... những liệu pháp sốc được áp dụng, nhưng vẫn không thể cứu nổi cái kết được dự báo sớm cho làng báo thể thao. Sau thời gian lay lắt, lần lượt nhiều tòa soạn đóng cửa, giải thể, khả dĩ hơn thì chuyển hẳn qua báo điện tử nhưng cũng không khả quan hơn là bao. Cho đến lúc này, báo giấy thể thao hàng ngày chỉ còn 1,2 tờ có truyền thống, tiềm lực, cũng như thế mùa World Cup năm nay chả còn mấy người trong nghề này nói đến chuyện Tin nhanh. Đó là chưa kể làm báo thể thao lúc này, áp lực từ bản quyền, từ mạng xã hội cũng là chẳng nhỏ.


Những khó khăn là có thật và Thể thao & Văn hóa cũng phải đối mặt với những khó khăn đó. Tuy nhiên, với truyền thống "Tin mới nhất Espana'82" cùng thương hiệu được gây dựng trong hơn 3 thập kỷ đã qua, bên cạnh những sản phẩm truyền hình, báo điện tử, Thể thao & Văn hóa tiếp tục đưa đến cho bạn đọc cả nước "đặc sản" không thể thiếu lúc này - Tin nhanh World Cup 2018! Vẫn là những dòng tin mới nhất của phóng viên tác nghiệp ngay tại Nga, nơi đang diễn ra những trận cầu sôi động của World Cup; Vẫn là những bài bình luận, phân tích sắc sảo, mang chất riêng của các chuyên gia hàng đầu, của các cây viết quen thuộc với bạn đọc... và trên hết vẫn là "thương hiệu" của Thể thao & Văn hóa, của TTXVN - Nơi bắt đầu tờ tin nhanh đầu tiên của báo chí Việt Nam!

Theo Thể thao Văn hóa
WORLD CUP 2018: Cục diện bảng A: Uruguay dắt tay Nga đi tiếp, quá đau cho Salah
WORLD CUP 2018: Cục diện bảng A: Uruguay dắt tay Nga đi tiếp, quá đau cho Salah

Cục diện bảng A đã sớm phân định sau hai lượt trận. Trong khi Uruguay và Nga dắt tay nhau đi tiếp vào vòng 1/8 World Cup 2018 thì ngôi sao Mohamed Salah ngậm ngùi vì chính thức bị loại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN