VPIM 2023 ‘gây sốt’ cộng đồng chạy bộ

VPBank Hanoi International Marathon (VPIM) 2023 - sự kiện thể thao quốc tế thường niên đã khởi tranh ngày 8/10 tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội. Giải có sự tham gia của khoảng 11.000 VĐV chuyên nghiệp, không chuyên trong nước và quốc tế cùng tranh tài.

Chú thích ảnh
VPIM 2023 thu hút đông đảo VĐV tham dự. Ảnh: BTC

VPIM 2023 gồm 4 cự ly thi đấu: 42km, 21km, 10km, 5km đều xuất phát từ Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, với đường chạy được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế bởi Hiệp hội Marathon Quốc tế (AIMS). Qua VPIM 2023, các VĐV có thể lấy kết quả để đăng ký những giải chạy lớn thuộc hệ thống Six Majors.

VPIM 2023 sở hữu những đường chạy mang đậm tinh thần Hà Nội. Từ Hồ Hoàn Kiếm, đường chạy VPIM 2023 đưa các runner qua 30 danh thắng nổi tiếng của Hà Nội cùng những con phố đặc trưng nhất của bức tranh thu “nồng nàn Hà Nội”.

Đặc biệt, cung đường 42km của VPIM 2023 là cung đường đầu tiên của một giải chạy tại Hà Nội ôm trọn 3 chiếc cầu độc đáo nhất thủ đô: Cầu Nhật Tân - cây cầu thép dây văng lớn nhất Việt Nam, cầu Đông Trù - cây cầu vòm ống thép nhồi bê tông đầu tiên ở Việt Nam và cầu Long Biên -  cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, “chứng nhân lịch sử” của Hà Nội.

Chú thích ảnh
Đường đua VPIM 2023 ở cự ly 42km hết sức thú vị. Ảnh: BTC

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Phạm Thị Nhung, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Quản lý đối tác và Quan hệ đối ngoại VPBank chia sẻ: Với cam kết lấy VĐV là trung tâm, Ban Tổ chức VPIM đã nỗ lực đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho runner trước, trong và sau đường chạy.

Đồng thời, VPIM còn lan tỏa sự thịnh vượng từ mỗi bước chạy tới cộng đồng để những bước chân không dừng lại ở vạch đích mà còn tiến gần hơn tới mỗi hoàn cảnh, mỗi mảnh đời yếu thế trong xã hội.

VPIM 2023 là sự kiện thể thao quốc tế thường niên chính thức của thành phố Hà Nội, đồng thời là hoạt động thể thao trọng điểm nhằm kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, do VPBank sở hữu bản quyền và tổ chức. Vận hành giải là VnExpress Marathon -  đơn vị sở hữu chuỗi giải chạy lớn nhất Việt Nam với kinh nghiệm tổ chức đường chạy chuyên nghiệp cùng những công nghệ hàng đầu.

Sự kiện cũng nhằm mục đích thúc đẩy du lịch, xây dựng và quảng bá hình ảnh Hà Nội tươi đẹp, thân thiện, hấp dẫn với khách du lịch trong và ngoài nước.

Theo đại diện của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, VPIM năm nay tiếp tục bổ sung vào danh mục sự kiện thể thao nổi bật, nhằm đóng góp cho sự đa dạng phong phú hệ thống thi đấu thể thao lớn tại Hà Nội. Đây là một sân chơi quốc tế chuyên nghiệp, là cơ hội để các VĐV chuyên nghiệp trong nước được thi đấu cọ xát, nâng cao kinh nghiệm và thành tích với các VĐV trong và ngoài nước.

Bên cạnh cung đường ấn tượng, quy mô, đẳng cấp của VPIM 2023 còn thể hiện qua hệ thống giải thưởng gồm 115 giải có tổng trị giá lên đến gần 2 tỷ đồng. Trong đó, giải thưởng tiền mặt lên tới gần 800 triệu đồng, được xem là một trong những giải chạy có giải thưởng tiền mặt lớn nhất từ trước đến nay.

Đối với cự ly marathon (42km) và half marathon (21km), cơ cấu giải thưởng gồm: Top 10 chung cuộc nam, nữ; top 3 nhóm tuổi nam và nữ với các nhóm: 18 - 29 tuổi, 30 - 39 tuổi, 40 - 49 tuổi, 50 - 59 tuổi và 60 tuổi trở lên. Đối với cự ly 10km, 5km, cơ cấu giải thưởng gồm: Top 3 chung cuộc nam và nữ.

Ban tổ chức cũng trao giải thử thách đồng đội dành cho đội nhóm có thành tích cao nhất và giải trình diễn cosplay ấn tượng nhất. Tổng giá trị giải thưởng thử thách đồng đội là 50 triệu đồng, giải thử thách cosplay là 40 triệu đồng.

Năm nay, VPIM cũng trao giải trình diễn cosplay ấn tượng nhất với giải thưởng lên tới 40 triệu đồng.

Mỗi VĐV đăng ký tham gia đã đóng góp 30.000 đồng vào hoạt động của chuỗi chương trình Cặp lá yêu thương (do VPBank phối hợp cùng Đài truyền hình Việt Nam thực hiện) và chương trình giảm tỷ lệ tử vọng của trẻ sơ sinh tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á do Newborns - tổ chức phi chính phủ đến từ Anh Quốc triển khai. Trong Lễ Khai mạc giải chạy, Ban tổ chức VPIM đã trao tặng số tiền đóng góp này tương đương 300 triệu đồng cho hai tổ chức.
L. Sơn/Báo Tin tức
Trên 1.500 vận động viên tham dự chung kết Giải chạy báo Hà Nội mới mở rộng 2023
Trên 1.500 vận động viên tham dự chung kết Giải chạy báo Hà Nội mới mở rộng 2023

Sáng 30/9, tại đền Bà Kiệu, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã diễn ra chung kết Giải chạy báo Hà Nội mới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023. Giải đấu là hoạt động thể thao trọng điểm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN