Tăng chế độ ăn cho các HLV, VĐV:Thấp thỏm chờ

Cứ mỗi kỳ SEA Games diễn ra, ngành thể thao lại áp dụng mức ăn đặc biệt nhằm tăng cường dinh dưỡng, tạo điều kiện cho các VĐV có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào cuộc chinh phục “vàng” tại đấu trường khu vực. Đáng tiếc là, dù luôn xác định sự cần thiết của việc điều chỉnh chế độ ăn, nhưng hầu như kỳ SEA Games nào cũng rơi vào cảnh “nước tới chân mới nhảy” bởi kinh phí hạn hẹp.

Mừng thầm

Hiện mức tiền ăn hàng ngày của các HLV, VĐV thuộc ĐTQG là 200.000 đồng/người. Đây là mức tiền mới được điều chỉnh từ ngày 1/6, sau 3 năm áp dụng mức tiền 120.000 đồng (từ năm 2008).

Theo đề xuất của Tổng cục TDTT cách đây hơn 1 tháng, mức tiền được tăng lên lần này nếu được duyệt sẽ là 350.000 đồng/người, số tiền ăn nhiều kỷ lục từ trước tới nay. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết: “Đề xuất của chúng tôi dựa trên sự tính toán thực tế đã được khảo sát kỹ tại 3 trung tâm trên cả nước. Cụ thể là những tính toán từ tình hình lạm phát, trượt giá, bên cạnh yêu cầu về dinh dưỡng cho VĐV”. Cũng theo ông Thắng, đề xuất là vậy, nhưng có được Bộ Tài chính duyệt hay không lại là chuyện khác và Tổng cục TDTT cũng mong chế độ ăn mới sớm được áp dụng để các VĐV có thêm thời gian tích lũy, theo kế hoạch là trước 3 tháng khi SEA Games khởi tranh. Thế nhưng, từ đó đến nay, việc áp dụng chế độ ăn đặc biệt vẫn chưa được thực hiện, ngay cả khi SEA Games ngày một tới gần.

Thực tế, nếu đúng theo đề xuất của phía Tổng cục TDTT, thì việc điều chỉnh chế độ ăn không phải đơn giản. Theo tính toán của các nhà quản lý, mức tiền 350.000 đồng/ngày nếu áp dụng cho khoảng 800-900 HLV, VĐV tham dự SEA Games năm nay, mức điều chỉnh so với mức cũ sẽ chênh lên một số tiền không nhỏ.

Nước tới chân mới nhảy

Là người ký vào tờ trình đề nghị điều chỉnh tiền ăn cho các HLV, VĐV tập trung chuẩn bị cho SEA Games 26, Tổng cục trưởng TC TDTT Vương Bích Thắng cho biết, đề xuất là một chuyện, nhưng được duyệt bao nhiêu và duyệt vào thời gian nào lại phải chờ vào sự khảo sát và cân đối của Bộ Tài chính. Cho tới thời điểm này, Bộ Tài chính vẫn chưa thông qua quyết định tăng chế độ dinh dưỡng cho VĐV, HLV thể thao thành tích cao.

Rõ ràng là chính những nhà quản lý thể thao nước nhà cũng đang rất sốt ruột nhưng họ lại không thể giải quyết được tình hình và đành chờ áp dụng mức chế độ ăn mới sớm ngày nào, hay ngày đó.

Với các HLV, VĐV, đây không phải là kỳ SEA Games đầu tiên họ được áp dụng chế độ ăn đặc biệt muộn như vậy. Tất cả đã quá quen với việc được áp dụng chỉ khoảng 2 tháng trước khi diễn ra Đại hội. Điều đáng nói là các chuyên gia thể thao hàng đầu đều khẳng định, việc tăng cường dinh dưỡng cho VĐV phải kéo dài trong suốt thời gian dài, theo lộ trình hợp lý để giúp bổ sung quá trình tích lũy, nhằm giúp cho công tác tập luyện hiệu quả hơn.

Các HLV, VĐV đang miệt mài tập luyện cho chiến dịch chinh phục vàng tại SEA Games 26, đang rất mong mỏi có một chế độ ăn hợp lý nhất, cũng là để có thêm động lực, sức khỏe trong tập luyện, thi đấu. Dù vậy, đã nhiều năm nay, chuyện tăng tiền ăn luôn rơi vào cảnh nước tới chân mới nhảy, dẫn đến sự thiếu hiệu quả trong tập luyện của các VĐV, thậm chí không ít trong số này đã khá bức xúc về chuyện ăn uống của mình.

ANH CHI

Tags:
525
loading...
loading...
Tin khác
  • Đề cử danh hiệu trọng tài năm 2011: Còi vàng không khó đoán

    Đề cử danh hiệu trọng tài năm 2011: Còi vàng không khó đoán

    10:47 ngày 07/09/2011

    Mùa bóng 2011 với 26 vòng đấu đã trôi qua với nhiều sự cố liên quan đến trọng tài. Trong đó, nhiều sai phạm nghiêm trọng đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Xem xét diễn biến cả mùa giải, các trọng tài có sai sót được nhắc đến gồm có:

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản