SEA Games 32: Chủ công Đoàn Thị Xuân gây ấn tượng mạnh ở trận gặp Philippines

Vượt qua những khó khăn của căn bệnh quái ác mang tên Marfan, VĐV Đoàn Thị Xuân vẫn duy trì được đẳng cấp trên sân đấu và giúp bóng chuyền nữ Việt Nam có chiến thắng thứ hai tại vòng bảng SEA Games 32.

Ngày 11/5, đội tuyển nữ bóng chuyền Việt Nam đã có chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Philippines ở vòng bảng. Đây là chiến thắng thứ hai của đội bóng chuyền nữ Việt Nam tại SEA Games 32. Trước đó, họ đã thắng 3-0 trước Singapore với thế trận một chiều ở ngày ra quân.

Trong trận đấu với Philippines, chủ công Đoàn Thị Xuân đã gây ấn tượng với những cú chắn bóng đẳng cấp của mình. Cô liên tục khiến đối thủ nản lòng và đem về những điểm số quan trọng.

Dù thể lực, sức mạnh bị ảnh hưởng nhiều sau thời gian phải nghỉ thi đấu vì căn bệnh quái ác. Nhưng những cố gắng, nỗ lực và những đóng góp của Đoàn Thị Xuân xứng đáng được ghi nhận.

Đoàn Thị Xuân mắc hội chứng Marfan di truyền từ bố. Hội chứng Marfan là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết – các sợi hỗ trợ, kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể. Hội chứng Marfan thường ảnh hưởng nhất đến tim, mắt, mạch máu và xương.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng rối loạn này bao gồm cao và cao lêu nghêu, khớp lỏng lẻo, bàn chân lớn và phẳng, các ngón tay dài và không cân đối. Các thiệt hại do hội chứng Marfan gây ra có thể nhẹ hoặc nặng. Nếu động mạch chủ – các mạch máu lớn mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể – bị ảnh hưởng thì tình trạng này có thể đe dọa đến tính mạng. Hiện tại hội chứng Marfan chưa có cách điều trị dứt điểm. Phương pháp điều trị chủ yếu tập trung vào việc ngăn ngừa từng biến chứng khác nhau của bệnh.

Căn bệnh quái ác khiến thị lực của Xuân kém đi, nhưng nguy hiểm hơn cả là dây chằng thủy tinh thể của cô yếu, có thể đứt và mù bất cứ lúc nào nếu vận động mạnh.

Sau thời gian dài điều trị, giờ Đoàn Thị Xuân đã có thể thi đấu cùng tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam để cạnh tranh tấm HCV tại SEA Games 32.

Với chiến thắng vừa qua, đội bóng chuyền nữ Việt Nam gần như đã nắm trong tay tấm vé vào vòng bán kết. Ở lượt trận cuối, họ chỉ phải gặp đối thủ bị đánh giá thấp hơn là Campuchia.

Trung Phạm (TTXVN)
SEA Games 32: Hai ngày quyết định của điền kinh và bơi Việt Nam
SEA Games 32: Hai ngày quyết định của điền kinh và bơi Việt Nam

Chỉ còn 2 ngày thi đấu cho những nỗ lực cuối cùng để hoàn thành chỉ tiêu huy chương của hai đội tuyển điền kinh và bơi của Việt Nam tại SEA Games 32.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN