SEA Games 29: Điều kỳ diệu của điền kinh Việt Nam

Ở 2 kỳ SEA Games gần đây nhất vào năm 2013 và 2015, đội tuyển điền kinh Việt Nam đều giành được 11 HCV. Vì thế, khi đến với SEA Games 2017, Ban huấn luyện (BHL) đội tuyển điền kinh Việt Nam chỉ nhận chỉ tiêu sẽ giành 11 HCV, tương tự 2 kỳ SEA Games trước đây.

Đội tuyển điền kinh nữ Việt Nam nhận HCV nội dung chạy tiếp sức 4x100m. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Tuy nhiên, khi môn điền kinh kết thúc ngày thi đấu cuối cùng vào tối 26/8, các Vận động viên (VĐV) điền kinh Việt Nam đã giành được tới 17 HCV, lần đầu tiên đứng ở vị trí số một toàn đoàn tại một kỳ SEA Games.

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) Trần Đức Phấn cho biết ông không hề ngạc nhiên với thành tích này. Ông Phấn chia sẻ: “Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho BHL đội tuyển điền kinh là trong 2 kỳ SEA Games 28 và 29 phải phấn đấu để đuổi kịp Thái Lan, vì ở các kỳ Đại hội trước, số lượng HCV của điền kinh Thái Lan là rất lớn.

Lần này điền kinh chúng ta đã làm nên điều kỳ diệu rất tuyệt vời khi vượt qua Thái Lan với số lượng HCV rất cao. 17 HCV của điền kinh là một trong những thành tích rất vượt trội, và là sự đột phá dũng mãnh ở các nội dung thi đấu”.

Cũng theo ông Phấn, trong chỉ tiêu giành từ 49 tới 59 HCV mà TTVN nêu ra ở SEA Games 29 thì điền kinh là đội tuyển gánh vác trọng trách đi tiên phong để hỗ trợ HCV cho các đoàn thể thao khác.

Giải thích về chỉ tiêu 11 HCV của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29, ông Phấn giải thích: “Điền kinh đăng ký 10-11 HCV, nhưng lại đăng ký đến 14 Huy chương Bạc (HCB) và hơn 14 Huy chương Đồng (HCĐ). Nếu VĐV có phong độ tốt thì sẽ chuyển HCB thành HCV, như trường hợp của Tú Chinh chỉ đăng ký HCV ở nội dung 100m và 2 HCB ở các nội dung 200m và 4x100m tiếp sức.

Tuy nhiên, khi thi đấu thực tế thì Tú Chinh lại giành HCV ở cả 2 hạng mục chỉ 'nhắm' HCB. Điền kinh chỉ đăng ký 11 HCV nhưng cuối cùng lại có 17 HCV không phải là đăng ký ảo, mà hoàn toàn có cơ sở, bởi các VĐV điền kinh nếu có phong độ tốt thì hoàn toàn có thể 'chuyển hoá' HCB thành HCV. BHL dự kiến nếu điều kiện tốt thì điền kinh Việt Nam có thể đạt được 14-15 HCV và cuối cùng thực tế là chúng tôi giành được 17 HCV. Tuy nhiên, hầu như không có VĐV nào đăng ký HCĐ mà vượt lên thành HCV”.

Là VĐV điền kinh Việt Nam giàu thành tích nhất SEA Games 29 với 3 HCV, VĐV Lê Tú Chinh chia sẻ cô rất hài lòng và vui mừng với thành tích trong lần đầu tiên tham dự SEA Games và sẽ nỗ lực phấn đấu để tiến tới mục tiêu giành một vị trí trong top 3 tại Asian Games.

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, đây là một kỳ SEA Games đặc biệt xuất sắc của điền kinh Việt Nam, khi VĐV của tất cả các nội dung đều giành được HCV, và có những HCV nằm ngoài tính toán của BHL, chẳng hạn như HCV nội dung tiếp sức nữ 4x100m, HCV 100m rào của Yến Hoa hay 5.000m nữ của Nguyễn Thị Oanh.

Với sự trỗi dậy mạnh mẽ như vậy của điền kinh, dù SEA Games 29 còn chưa kết thúc nhưng ngay từ thời điểm này đã có thể khẳng định TTVN đã có một kỳ Đại hội khu vực cực kỳ thành công, khi mà các môn Olympic chiếm tỷ lệ hơn 92% trong số bộ sưu tập HCV của TTVN tại SEA Games 29, trong đó điền kinh đóng góp một phần vô cùng quan trọng với kỳ tích 17 HCV.

Hoàng Linh (P/v TTXVN từ Kuala Lumpur)
SEA Games 29: Judo Việt Nam đã có HCV
SEA Games 29: Judo Việt Nam đã có HCV

Đội tuyển judo Việt Nam đã có Huy chương Vàng (HCV) khi Nguyễn Thị Như Ý thắng đối thủ Myanmar Aye Aye bằng điểm vàng trong trận chung kết hạng dưới 78kg nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN