Nam Định sẵn sàng cho Đại hội TDTT toàn quốc

Ngày 29/11 tới tại tỉnh Nam Định, Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014 sẽ chính thức khởi tranh. Nam Định là đơn vị đăng cai tổ chức chính, đến thời điểm này đã hoàn tất công tác chuẩn bị về điều kiện cơ sở hạ tầng phục vụ các môn thi đấu, nơi ăn ở cho các đoàn vận động viên, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm…

 

Cung Thể thao tỉnh Nam Định hiện đại, nơi diễn ra thi đấu nhiều bộ môn và diễn ra Lễ bế mạc Đại hội.


Chuẩn bị cho giờ “G”


Chương trình Đại hội TDTT toàn quốc 2014 được tổ chức tại 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh, Hòa Bình, Khánh Hòa và Nam Định là điểm chính đăng cai, diễn ra Lễ khai mạc, bế mạc, 13 trên tổng số 36 môn thi đấu của Đại hội. Hiện nay, một số môn thi đấu đã diễn ra ở các tỉnh như: cầu lông, bóng đá bãi biển, bóng ném bãi biển, xe đạp, cầu mây… Tại tỉnh Nam Định, môn thi đấu đầu tiên judo diễn ra ngày 29/5 và Lễ khai mạc hoành tráng, ý nghĩa vào đêm 6/12, với hơn 10.000 đại diện và vận động viên đến từ 296 đoàn tham gia diễu hành và khối nghệ sĩ, học sinh sinh viên là 1.500 người biểu diễn nghệ thuật. 


Trong các ngày diễn ra Đại hội TDTT toàn quốc 2014, Nam Định dự kiến đón tiếp hơn 1 vạn người là các vận động viên, huấn luyện viên, khách mời, phóng viên báo chí, cổ động viên... Riêng tỉnh Nam Định có 138 VĐV, tham gia 16 môn thi đấu và quyết tâm của tỉnh là cố gắng đứng ở vị trí thứ 15 về xếp hạng. Các môn thi đấu thế mạnh, mang lại kết quả cao cho Nam Định như: Điền kinh, judo, bơi, lặn.


Thời điểm này, trên các tuyến phố thành phố Nam Định và các điểm diễn ra các nội dung thi đấu rộn ràng cờ, hoa, băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích. Hiện đã có một số đoàn hội tụ về Nam Định để tập luyện, làm quen với điểm diễn ra thi đấu tạo nên không khí vui tươi, tấp nập.


Ông Đỗ Thanh Xuân, Giám đốc Sở VH - TT và Du lịch Nam Định cho biết: Hiện nay, tỉnh Nam Định đã chuẩn bị đầy đủ các mặt để phục vụ cho Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII do tỉnh đăng cai, hoàn thành xây mới Nhà thi đấu đa năng và Bể bơi mái che, cải tạo và tu bổ các cơ sở hạ tầng hiện có. Đồng thời, với số lượng lớn đại biểu, vận động viên, khách mời và cổ động viên về Nam Định nên công tác an ninh được triển khai, đảm bảo an toàn. Nhằm phục vụ tốt nhất các đoàn vận động viên, Nam Định sẽ cung cấp các dịch vụ theo tinh thần "phi lợi nhuận", khán giả vào sân vận động không thu vé, gửi xe miễn phí... Đặc biệt, Sở Thông tin Truyền thông Nam Định đã lập website riêng để cập nhật kịp thời về lịch và địa điểm thi đấu, diễn biến của Đại hội.


Để đảm bảo các điều kiện ăn, nghỉ tốt nhất cho các đoàn vận động viên, khách mời, cổ động viên… trong thời gian diễn ra Đại hội, tỉnh Nam Định huy động gần như toàn bộ hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, các khu ký túc xá của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Nam Định. Ban Tổ chức đã và tiếp tục kiểm tra, thanh tra và tập huấn cho hệ thống Nhà hàng khách sạn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không tăng giá dịch vụ, tạo không khí vui vẻ, cảm giác thoải mái cho VĐV đến tham gia Đại hội. Công tác Y tế, chăm lo sức khỏe cho VĐV được Sở Y tế có kế hoạch chi tiết, đảm bảo tốt nhất. Trung tâm báo chí được đặt tại phòng Cung thể thao, có hệ thống truyền dẫn Wifi và trang thiết bị khác nhằm phục vụ tốt nhất cho các phóng viên làm tin, bài về Đại hội.

 

Người dân hưởng lợi


Theo ông Đỗ Thanh Xuân, Đại hội TDTT toàn quốc qua các kỳ không đơn thuần là thi đấu thắng thua giữa các đoàn, tranh giành những tấm huy chương giữa các VĐV, mà nó mang một ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế rất lớn. Địa phương đăng cai Đại hội không phải là lãng phí tiền của, mà xây dựng cơ sở vật chất chính là phục vụ lợi ích cho nhân dân, vì bộ mặt của địa phương mình. Nam Định là tỉnh nghèo, tiềm lực còn hạn chế nhưng nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của việc đăng cai Đại hội TDTT toàn quốc nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định quyết tâm cao để được đăng cai kỳ Đại hội lần thứ VII này.


Một chu kỳ đăng cai 4 năm, lần thứ nhất đến lần thứ bốn diễn ra ở Hà Nội, lần thứ năm do thành phố Hồ Chí Minh đăng cai, lần thứ sáu do Đà Nẵng đăng cai, là những tỉnh, thành phố có tiềm lực kinh tế mạnh. Nam Định phấn đấu để được đăng cai là cả sự nỗ lực lớn và thể hiện sự quyết tâm vào cuộc cả hệ thống chính trị. Đăng cai Đại hội, nguồn lực của tỉnh Nam Định tập trung và có sự hỗ trợ tối đa của trung ương đã tạo ra thiết chế, cơ sở hạ tầng cho văn hóa thể thao, làm động lực cho thể thao Nam Định phát triển sau này. Cơ sở vật chất, hạ tầng không tốt thì VĐV không có đủ điều kiện tốt nhất để tập luyện, thành tích thể thao không cao.


Ông Đỗ Thanh Xuân khẳng định: “Không có Đại hội này thì khó có tiền để xây mới các công trình như Nhà thi đấu đa năng, Bể bơi mái che với nguồn kinh phí gần một nghìn tỷ đồng; đồng thời tỉnh nam Định đã đầu tư khoảng 200 tỷ đồng cho việc nâng cấp, sửa chữa các côn trình thể thao hiện có. Nhờ đồng bộ cơ sở hạ tầng văn hóa, thể thao nên ít tỉnh có được cơ sở vật chất về văn hóa, thể thao như ở Nam Định, trừ các thành phố lớn”.


Theo ông Đỗ Thanh Xuân, qua kỳ Đại hội, không chỉ cơ sở hạ tầng của Nam Định được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại mà kéo theo tác động xã hội, ý thức nhân dân được nâng lên và chuyển biến mạnh mẽ. Là chủ nhà sẽ phải ứng xử sao cho tốt, lịch sự và văn minh với khách. Cái được nữa không thể cân đong đo đếm bằng tiền, đó là người dân Nam Định nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung được xem đỉnh cao của thể thao, điều này chính là người dân được hưởng lợi. Đồng thời, nhân dân được giao lưu, học hỏi và nâng cao hiểu biết giữa văn hóa vùng miền trong cả nước. Thông qua dịp này, hình ảnh Nam Định được quảng bá sâu rộng tới bạn bè trong cả nước, quốc tế.

 


Bài, ảnh: Việt Hoàng

Bóng đá

Tennis

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản