HLV nội cho ĐTVN: Đàm phán sẽ khó khăn

LĐBĐVN đang chuẩn bị quá trình đàm phán với các ứng cử viên cho vị trí HLV trưởng của ĐTVN. Tuy nhiên, quá trình này sẽ gặp nhiều khó khăn, vì chưa thống nhất phương án có hay không cho HLV kiêm nhiệm.

Dự kiến, ngày 20/4 sẽ là thời hạn cuối Hội đồng HLV quốc gia đưa ra sự lựa chọn để LĐBĐVN xem xét. Mọi thông tin về quá trình đàm phán sẽ được giữ kín cho đến phút chót. Danh sách HLV lọt vào vòng “chung khảo” đến nay gồm 4 người: Ông Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Đặng Trần Chỉnh. Trong đó, HLV Đặng Trần Chỉnh chỉ mới được bổ sung vào danh sách này. Tuy nhiên sự bổ sung này dường như chỉ mang tính hình thức, dù được đánh giá là có chuyên môn tốt và nhiều kinh nghiệm ở cấp CLB, bởi HLV của B.Bình Dương chưa thể hiện được nhiều ở cấp độ đội tuyển. Hiện HLV Phan Thanh Hùng được coi là ứng cử viên sáng giá hơn cả khi nhiều năm gắn bó với các ĐT trong vai trò trợ lý cho các HLV ngoại.

Điểm chung của tất cả các ứng viên đợt này là đều đang đảm nhiệm vị trí HLV trưởng ở các CLB như: Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, SLNA, B Bình Dương. Các đội bóng này đang chơi ổn định và đều nuôi tham vọng vô địch V - League, nên việc “nhả” HLV của mình là điều không dễ gì họ chấp nhận. Hiện LĐBĐVN vẫn chưa thống nhất việc có để các HLV kiêm nhiệm hay không. Sự chưa thống nhất này phần nào sẽ gây khó khăn cho quá trình thương lượng. Có hai khả năng được đưa ra. Phương án thứ nhất, HLV được chọn sẽ vừa đảm nhiệm dẫn dắt các ĐTQG, vừa đảm nhiệm vai trò HLV ở các CLB, điều này chưa từng có tiền lệ ở các nước láng giềng trong khu vực. Phương án này sẽ phát sinh nhiều hệ lụy như khi tuyển chọn lực lượng cho ĐT, khó tránh khỏi việc HLV thiên vị cho cầu thủ từ CLB của mình, hay trong những thời gian cao điểm, sẽ có thể phát sinh mâu thuẫn giữa CLB và ĐTQG trong việc tranh giành HLV cho những mục tiêu riêng của mình.

Phương án được ưu tiên hiện nay là HLV trưởng sẽ chỉ dẫn dắt các ĐTQG. Tổng thư ký LĐBĐVN Ngô Lê Bằng cho biết, sẽ ưu tiên lựa chọn HLV nào chấp nhận chuyên trách công việc của ĐT. Nếu không thương lượng được, LĐBĐVN mới tính đến phương án kiêm nhiệm.Tuy nhiên, điều này sẽ khó khả thi khi hiện nay tất cả các ứng cử viên này đều đang có một công việc rất ổn định tại các CLB. Nếu không có một cơ chế rõ ràng hơn, họ rất ngại thay đổi. Số tiền lương (dự kiến) 200 triệu đồng/tháng cũng chưa đủ hấp dẫn vì HLV sẽ phải đối diện với áp lực vô cùng lớn khi dẫn dắt ĐTVN.

Mục tiêu lớn nhất của ĐTVN trong năm nay là tham dự AFF Cup vào cuối năm. Để chuẩn bị cho giải đấu này, LĐBĐVN sẽ tổ chức 6 trận giao hữu với các đội bóng quốc tế. Nhiều khả năng trong tháng 6, ĐTVN sẽ có đợt trận giao hữu với ĐT Thái Lan theo thể thức lượt đi về. Sau đó, ĐTVN sẽ có đợt tập trung từ 22/8 - 12/9. Việc sớm có HLV sẽ giúp công tác chuẩn bị đảm bảo được tiến độ và kế hoạch. Vì vậy, quá trình đàm phán và thương thảo phải được triển khai sớm. Ngoài đảm bảo tiến độ tuyển chọn lực lượng cho các đội tuyển, LĐBĐVN cần phải thông báo sớm để CLB chủ quản có thời gian chuẩn bị thích ứng và có phương án thay thế.

Thanh Lâm

Tags:
525
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản