Giải vô địch Việt Võ Đạo tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Roma, vừa qua, Tổng đoàn Việt Võ Đạo Italy đã tổ chức nghi thức trung thành với môn phái, tôn sư trọng đạo trong lễ dâng hương bái tổ và thi đấu võ thuật với sự tham gia của 250 môn sinh trong nhiều độ tuổi khác nhau tại trung tâm thể thao Tellene ở thủ đô Roma, Italy.

Giải vô địch Việt Võ Đạo. Ảnh: TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long khẳng định việc Tổng đoàn Việt Võ Đạo Italy chọn dịp kỷ niệm ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tổ chức giải và thực hiện nghi lễ dâng hương theo truyền thống của Việt Nam là điều hết sức có ý nghĩa, góp phần duy trì và quảng bá văn hóa Việt Nam với các môn sinh Italy nói riêng và người dân Italy nói chung. Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh việc tập luyện Việt Võ Đạo không chỉ để nâng cao sức khỏe, mà còn là rèn luyện tâm hồn, nâng cao tính can đảm, cao thượng và bất khuất vì Việt Võ Đạo thể hiện ý chí quật cường, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam - dân tộc yêu chuộng hòa bình. 

Đại sứ cũng chúc mừng những thí sinh đã đạt giải và được lên đai, đồng thời bày tỏ mong muốn thông qua phong trào tập luyện Việt Võ Đạo, các võ sư Việt Võ Đạo Italy sẽ tiếp tục phát huy tinh thần thượng võ, đoàn kết, làm cầu nối để quảng bá về đất nước con người Việt Nam đến với bạn bè Italy, góp phần tăng cường sự hiểu biết và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Giám đốc kỹ thuật của Tổng đoàn Việt Võ Đạo Italy, Võ sư Nguyễn Văn Việt chia sẻ, giải Việt Võ Đạo không phải là cuộc đua để tranh giành ngôi thứ mà là cơ hội để các môn sinh gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm luyện võ lẫn nhau. Võ sư Việt khẳng định, Tổng đoàn luôn thúc đẩy môn sinh canh tân bản thân và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần, theo tôn chỉ của môn phái "sống cho mình, giúp cho mọi người khác sống, sống cho mọi người".

Võ sư Việt cũng cho biết, Tổng đoàn luôn kết hợp giữa việc dạy võ và truyền bá ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam thông qua việc dạy các môn sinh truyền thống tôn sư, trọng đạo của Việt Nam, cũng như việc các môn sinh phải thuộc và phát âm được tên các bài quyền, các động tác kỹ thuật bằng tiếng Việt.

Trong hai ngày thi đấu, các thí sinh đã thi đấu các môn cổ quyền tay không, quyền vũ khí, đấu tự do và đấu đối kháng giữa các trung tâm Việt Võ Đạo với nhau ở nhiều đẳng cấp. Các thí sinh đã thi đấu hết mình và trình diễn các động tác, thế võ đẹp mắt và mang đậm tính nhân văn của môn phái như Thập tự quyền pháp, Ngũ Môn quyền pháp, Việt Võ Đạo quyền pháp, Xà quyền, Hạc quyền, Nhật Nguyệt đại đao pháp, Thái Cực đơn đao pháp... 

Nhiều môn sinh, đặc biệt là môn sinh nữ và thiếu nhi có kỹ thuật chuẩn xác, biểu diễn các đường quyền rất linh hoạt, đã cống hiến cho khán giả những màn thi đấu hấp dẫn.

Tổng đoàn Việt Võ Đạo Italy được thành lập năm 1980. Hiện nay môn phái có 60 trung tâm võ tại các thành phố với hơn 2.000 môn sinh. Trong 40 năm qua, môn phái đã thu nhận hàng chục nghìn môn sinh trên toàn Italy.

Tin Tức/TTXVN

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản