Đô cử Phạm Thị Hồng Thanh thiết lập ba kỷ lục SEA Games mới, cử tạ Việt Nam vượt mục tiêu Huy chương Vàng

Môn cử tạ SEA Games 31 hạng cân 64 kg nữ đã mang đến màn rượt đuổi đầy hấp dẫn khi các nữ đô cử liên tiếp phá kỷ lục SEA Games. Kết quả cuối cùng, đô cử Phạm Thị Hồng Thanh là người phá cả 3 kỷ lục SEA Games ở hạng cân 64 kg nữ các nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử, giành thêm 1 Huy chương Vàng cho cử tạ Việt Nam.

Chú thích ảnh
Là nhà đương kim vô địch hạng cân 64 kg, Hồng Thanh khẳng định bản lĩnh trước đối thủ ngay ở nội dung đầu tiên.

Phạm Thị Hồng Thanh là đương kim vô địch SEA Games 31 ở hạng cân 64 kg nữ. Tuy vậy, ở kỳ SEA Games năm nay, cô có những đối thủ rất đáng gờm là Tsabitha Alfiah Ramadani (Indonesia) và Quinilitan Ando Elreen Ann (Philippines). Nội dung cử giật cho thấy sự tranh chấp mạnh mẽ của các lực sĩ ở hạng cân này.

Ở lần cử giật đầu tiên, Hồng Thanh đã thành công ở mức 98 kg - ngang bằng với kỷ lục SEA Games nội dung cử giật.

Ngay sau Hồng Thanh, VĐV của Philippines đã nâng mức tạ lên 100 kg ở lần cử giật thứ hai và VĐV này thành công - phá kỷ lục SEA Games. VĐV Indonesia cũng thành công với mức tạ này ở lần cử thứ ba.

Chú thích ảnh
Hồng Thanh phá kỷ lục SEA Games nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử hạng cân 64 kg nữ.

Thách thức đặt ra cho Hồng Thanh, cô chọn mức tạ 101 kg ở lần cử thứ hai và đã thành công. Hồng Thanh tiếp tục phá kỷ lục SEA Games với thành tích này.

Khi đó, VĐV người Philippines chọn nâng mức tạ 103 kg ở lần cử thứ ba của cô và cũng đã thành công, phá tiếp kỷ lục mà Hồng Thanh vừa thiết lập.

Nhưng xuất sắc hơn cả vẫn là đô cử của Việt Nam khi cô thành công mức tạ 104 kg trong lần cử cuối cùng, trở thành người có thành tích tốt nhất ỏ nội dung cử giật hạng cân 64 kg nữ - thiết lập kỷ lục SEA Games mới (cao hơn kỷ lục cũ 6 kg).

Chú thích ảnh
Niềm vui chiến thắng của VĐV Phạm Thị Hồng Thanh, cô gái sinh ra và lớn lên ở Chí Linh (Hải Dương), trưởng thành từ lò đạo tạo Nghệ An. Ảnh: Việt Cường/TTXVN.
Chú thích ảnh
Tấm Huy chương Vàng xứng đáng thuộc về nữ đô cử sinh năm 1999.

Bước sang nội dung cử đẩy, cũng là VĐV có thành tích vượt trội khi tiếp tục lập kỷ lục SEA Games với mức tạ 126 kg ở lần cử thứ hai - lập kỷ lục SEA Games mới ở nội dung cử đẩy hạng cân 64 kg nữ (cao hơn kỷ lục cũ 2 kg.

Trong khi đó, các đối thủ người Indonesia và Philippines đều dừng bước ở mức tạ 120 kg.

Với tổng cử 230 kg, Phạm Thị Hồng Thanh cũng vượt xa kỷ lục SEA Games cũ về tổng cử tới 16 kg (kỷ lục cũ là 214 kg).

Chú thích ảnh
Chiến thắng của Hồng Thanh làm nức lòng người hâm mộ, các em nhỏ ùa lên xin chữ ký của nữ đô cử.

Như vậy, sau những cuộc rượt đuổi đầy ngoạn mục, Phạm Thị Hồng Thanh bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng SEA Games, đồng thời thiết lập 3 kỷ lục SEA Games mới. Cử tạ Việt Nam có tấm Huy chương Vàng thứ ba, vượt mục tiêu 2 Huy chương Vàng đề ra.

Clip đô cử Hồng Thanh chia sẻ sau chiến thắng tại SEA Games 31:


Sau khi lập thành tích cao cho đoàn cử tạ Việt Nam, Phạm Thị Hồng Thanh chia sẻ, trong quá trình tập luyện cô đã bị chấn thương căng cơ lưng một bên, nên đây chưa phải là thành tích tốt nhất của cá nhân cô. Nữ đô cử sẽ tiếp tục tập luyện để hướng đến những mục tiêu cao hơn như Olympic.

“Điều em hạnh phúc nhất là có thể thi đấu thành công, mang lại vinh quang cho thể thao Việt Nam trong kỳ đại hội được tổ chức trên sân nhà, không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ và ban huấn luyện”, Phạm Thị Hồng Thanh bộc bạch sau khi giành Huy chương Vàng SEA Games 31.

Chú thích ảnh
Các VĐV giành huy chương ở nội dung 64kg nữ: VĐV Phạm Thị Hồng Thanh (Việt Nam - HCV); VĐV Philippines giành HCB; HCĐ thuộc về VĐV của Indonesia. Ảnh: Việt Cường/TTXVN
Chú thích ảnh
Ngay sau chiến thắng, Hồng Thanh đã nhận được phần thưởng "nóng".
Chú thích ảnh
Đại gia đình đến ủng hộ Hồng Thanh, tiếp thêm sức mạnh cho cô.

HLV Nguyễn Mạnh Thắng nhận xét: “Hôm nay Hồng Thanh thể hiện bản lĩnh rất tốt và đạt thành tích như khi tập luyện. Em cử 5 lần thành công và giành được Huy chương Vàng.

Từ một vận động viên trẻ đi lên, nếu ở SEA Games 30, khi Hồng Thanh giành Huy chương Vàng, đối thủ không thể tin em có thể vượt qua họ. Nhưng ở lần này, chúng tôi đã định hướng Thanh rèn luyện nâng cao thành tích, tự tin thi đấu để mình phải là “người cầm cờ”, chứ không thể để đối thủ dẫn dắt mình như trước.

Mục tiêu sắp tới của ban huấn luyện sẽ chuẩn bị cho em tham dự vòng loại Olympic và các đấu trường lớn hơn như các giải vô địch châu Á, vô địch thế giới.”

Tin, ảnh, clip: L. Sơn/Báo Tin tức
SEA Games 31: Cử tạ Thái Lan có thêm Huy chương Vàng hạng cân 67 kg nam
SEA Games 31: Cử tạ Thái Lan có thêm Huy chương Vàng hạng cân 67 kg nam

Trong chiều 20/5, đô cử Đinh Xuân Hoàng đã giành được thêm tấm Huy chương Đồng cho Cử tạ Việt Nam ở hạng cân 67 kg nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN