Điền kinh giữ vai trò mũi nhọn của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 29 năm 2017 (SEA Games 29) - sân chơi thể thao lớn nhất khu vực - diễn ra tại Malaysia đang đến rất gần. Sau kỳ SEA Games thành công nhất lịch sử tại Singapore 2 năm về trước, điền kinh Việt Nam gánh chỉ tiêu nặng nhất đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội năm nay.

Tại kỳ SEA Games 29, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tham dự với hơn 450 VĐV tranh tài ở 32/38 môn thi đấu của Đại hội với mục tiêu giành tới 60 HCV và nằm trong tốp đầu các đoàn trong khu vực tham dự.

Điền kinh được kỳ vọng giữ vai trò mũi nhọn của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29.

Kể từ SEA Games năm 2003, Đoàn Thể thao Việt Nam luôn nằm trong tốp 3 đoàn thể thao xuất sắc nhất khu vực. Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết: Nhìn vào hệ thống phân môn, có thể nhận thấy những đội tuyển sẽ mang “Vàng” về cho Đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games tới đây là các môn: Điền kinh, bơi, bắn súng và thể dục dụng cụ. Thực tế, đây là những môn có các vận động viên đã giành nhiều huy chương cho Đoàn Thể thao Việt Nam ở các kỳ đại hội trước.

Đặc biệt, tại kỳ SEA Games 28 diễn ra cách đây 2 năm, các vận động viên điền kinh Việt Nam đã giành 11 HCV (đứng thứ 2 toàn đoàn)- thành tích cao nhất trong lịch sử dự SEA Games. Các VĐV môn bơi đã giành 10 HCV (đứng thứ 2 toàn đoàn), các VĐV thể dục dụng cụ giành 9 HCV (thứ 1 toàn đoàn)… Vì vậy, tại SEA Games lần này, các bộ môn trên tiếp tục được xem là chủ lực của Đoàn thể thao Việt Nam.  

Với 51 VĐV, điền kinh tham dự SEA Games với thành phần đông nhất và được kỳ vọng có thể giành HCV ở các nội dung: 100m, 200m (Lê Tú Chinh), 400m, 400m rào (Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan), 800m, 1.500m (Dương Văn Thái), nhảy xa (Bùi Thị Thu Thảo), tiếp sức 4 x 400m nữ...

Trưởng Bộ môn Điền kinh Việt Nam (Tổng cục Thể dục thể thao) Dương Đức Thuỷ cho biết: Để chuẩn bị tốt lực lượng cho SEA Games 29, đội tuyển điền kinh đã liên tiếp có những chuyến tập huấn ở nước ngoài. Bên cạnh đó, việc thi đấu cọ xát quốc tế để kiểm tra lực lượng và đánh giá đối thủ cũng được chú trọng. Tại SEA Games 29, đội tuyển điền kinh Việt Nam quyết tâm giành từ 10 - 12 HCV và hy vọng được đặt vào các VĐV Quách Công Lịch, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền, nội dung tiếp sức 4 x 400m nữ… Với những VĐV kỳ cựu, một số nhân tố mới xuất hiện, tất cả tạo nên kỳ vọng về những kỷ lục mới của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29.

Sự tiến bộ vượt bậc của điền kinh Việt Nam trong thời gian qua đang được thể hiện rất rõ. Tại Giải vô địch điền kinh châu Á tổ chức tại Ấn Độ từ 6 - 9/7 vừa qua, Nguyễn Thị Huyền đã đánh dấu sự trở lại của mình một cách ấn tượng bằng việc phá kỷ lục cá nhân (cũng là kỷ lục quốc gia) nội dung 400 m rào nữ với thành tích 56 giây 14 và giành HCV châu Á.

Để chuẩn bị cho SEA Games 29 này, cả Quách Công Lịch và Quách Thị Lan được được đánh giá rất cao. Cả hai đã được Tổng cục Thể dục thể thao và ngành Thể thao tỉnh Thanh Hóa đầu tư cho tập huấn dài hạn tại Mỹ để góp phần cho sự thành công chung của Đoàn Thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games năm nay.

Tại giải Grand Prix châu Á 2017 vừa qua, Quách Công Lịch xuất sắc giành HCV cự ly chạy 400m với thành tích 47 giây 13. Cùng nội dung này dành cho nữ, Quách Thị Lan giành HCB sau 53 giây 85.

Tài năng trẻ Tú Chinh đang có phong độ rất tốt ngay trước thềm SEA Games 29.

Bên cạnh những VĐV kỳ cựu, tại Đại hội này những nhân tố mới cũng tạo nên kỳ vọng về những kỷ lục cho Việt Nam. Ở giải Thái Lan mở rộng giữa tháng 6, Lê Tú Chinh (sinh năm 1997) đã cực kỳ xuất sắc đoạt vàng với thành tích 23 giây 52, tốt hơn rất nhiều so với thành tích 23 giây 60 đã giúp VĐV người Singapore Shanti Veronica giành HCV SEA Games 28. Cũng ở giải Thái Lan, Tú Chinh đã đạt kết quả rực rỡ với thành tích 11 giây 47, tốt hơn thành tích đoạt HCV tại SEA Games 28. Thành tích này của VĐV người TP Hồ Chí Minh đã vượt qua thành tích đoạt HCV SEA Games 2015 của VĐV người Philippines, Kayla Anise Richardson (11 giây 76).

Mặc dù thành tích này chỉ mang ý nghĩa tham khảo, đồng thời giúp Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia có cái nhìn toàn cảnh về các tổ, nhóm trọng điểm trong giai đoạn chuẩn bị cuối cùng cho SEA Games 29, nhưng việc các tuyển thủ đều thi đấu ổn định đã dấy lên một niềm tin thực sự.

Những thành tích sáng chói ở một loạt giải đấu lớn như Grand Prix, giải Thái Lan mở rộng và đặc biệt là giải vô địch châu Á, điền kinh được kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ vai trò mũi nhọn của Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29.

L.Sơn/Báo Tin Tức
Malaysia tăng cường truy quét tội phạm trước thềm SEA Games
Malaysia tăng cường truy quét tội phạm trước thềm SEA Games

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, đêm 12/8, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 249 đối tượng quanh khu vực trung tâm thủ đô Kuala Lumpur trong chiến dịch kéo dài 3 giờ đồng hồ nhằm đảm bảo an ninh cho SEA Games 29 sắp khai mạc tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN