Đầu tư nâng chất lượng bơi lội, điền kinh

Bơi lội, điền kinh là hai trong số các bộ môn được kỳ vọng của thể thao Việt Nam tại ASIAD 18 năm 2019. Để nhanh chóng nâng cao khả năng cạnh tranh của hai bộ môn này, cuộc hội thảo mang tên "Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện VĐV QG môn điền kinh và bơi lội", do Tổng cục TDTT và Trung tâm HLQG Đà Nẵng phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại TP Đà Nẵng.


 


Vận động viên Nguyễn Hữu Việt (Hải Phòng) đoạt Huy chương Vàng nội dung 50 m bơi ếch nam với thành tích 29"89.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn cho biết: "Sau khi chúng ta nhận quyền đăng cai ASIAD 18, sẽ có nhiều khó khăn và thách thức đặt ra. Việc có được một thành tích cao tại giải đấu tổ chức trên sân nhà có ý nghĩa quan trọng. Hai môn điền kinh và bơi lội là môn trọng điểm nằm trong môn thi đấu Olympic, cũng như mang lại nhiều thành tích cao cho chúng ta ở nhiều kỳ SEA Games vừa qua. Việc đưa khoa học kỹ thuật, y tế tiên tiến vào thể thao có ý nghĩa quan trọng, để nâng tầm huấn luyện cũng như trình độ VĐV của chúng ta".


Theo đánh giá của HLV tổ cự ly ngắn điền kinh, việc áp dụng khoa học kỹ thuật hiện nay mới chiếm tầm 30% việc huấn luyện cho các VĐV. Tuy nhiên, điền kinh Việt Nam cũng góp mặt nhiều VĐV xuất sắc như Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Thị Thanh Phúc, Vũ Thị Hương. Vì vậy nếu được sự quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn từ khoa học, kỹ thuật, y tế thì việc VĐV điền kinh của Việt Nam sẽ có thành tích cao hơn về mặt thành tích là điều chắc chắn. Hiện nay, các VĐV của chúng ta chủ yếu sử dụng chất bổ sung có axit lactic để tăng cường thể lực, sức chịu đựng. Tuy nhiên, tầm khu vực và thế giới, nhiều nước có thức uống dinh dưỡng chất lượng và liên tục để hỗ trợ VĐV, trong khi ở ta vẫn còn quá ít.


Ông Lê Văn Xuân, Phó Giám đốc Sở VH, TT & DL tỉnh Quảng Bình, thì cho rằng việc nâng cao chất lượng đào tạo VĐV bơi lội, phải từ khâu đầu vào. Hiện nay tỉnh Quảng Bình gần như nhờ tuyến cơ sở phát hiện, tìm kiếm tài năng bơi lội. Nhờ khả năng sàng lọc này, có thể tìm ra các VĐV tài năng đáp ứng cuộc thi tầm quốc gia, khu vực. Tuy nhiên, để tạo ra những ''kình ngư'' như Hoàng Quý Phước (Đà Nẵng), Nguyễn Thị Ánh Viên (Quân đội), thì việc phát hiện tìm kiếm là không đủ. Các tỉnh còn cần sự hỗ trợ từ Nhà nước, Tổng cục TDTT lẫn các TT HLQG, để nâng cao trình độ các VĐV. Tỉnh Quảng Bình đã được Nhà nước hỗ trợ 32 tỷ đồng xây hồ bơi tiêu chuẩn sau khi VĐV Trần Xuân Hiền đoạt HCB ở SEA Games 21.


Kết thúc hội thảo, các đại biểu đã thống nhất đề đạt những ý kiến để nâng cao việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, kiến thức y học với HLV, chế tài và tài chính thu hút các nhân tài thể thao... để nâng cao chất lượng thể thao thành tích cao Việt Nam trong thời gian tới.

 

K.T

Tags:
525
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản