COVID-19 dập tắt hy vọng Olympic 2020 của vận động viên Trung Quốc

Các nhà tổ chức Olympic Tokyo cho rằng COVID-19 sẽ không thể ảnh hưởng đến lịch trình tổ chức thế vận hội thể thao lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, bảng tổng sắp huy chương của đoàn thể thao của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bị tác động mạnh.

Chú thích ảnh
Vận động viên cử tạ Yang Zhe tham gia thi thử để chuẩn bị cho Olympic Tokyo. Ảnh: AFP

Trung Quốc luôn nằm trong nhóm 3 nước giành được nhiều huy chương nhất tại mỗi kỳ Olympic trong thế kỷ này. 

Trung Quốc đứng đầu bảng tổng sắp huy chương Olympic Bắc Kinh 2008 nhưng tại Olympic Rio 2016 nước này đứng ở vị trí thứ 3. Do vậy, Olympic Tokyo là sự kiện để Trung Quốc nỗ lực lấy lại vị trí.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết chưa có trường hợp vận động viên Trung Quốc nào nhiễm COVID-19 nhưng dịch bệnh này lại xảy ra ở thời điểm quan trọng khi họ chuẩn bị cho Olympic dự kiến khai mạc vào 24/7.

Một ví dụ rõ rệt là đội bóng đá nữ Trung Quốc buộc phải luyện tập ở sảnh khách sạn tại Brisbane (Australia) do bị cách ly trước cuộc thi vòng loại Olympic. Mặc dù thiếu cầu thủ chủ lực là Wang Shuang do không được phép rời Vũ Hán, nhưng đội tuyển bóng đá nữ Trung Quốc vẫn cóhai trận thắng và một trận hòa tại Australia.

Đội tuyển bóng đá nữ Trung Quốc sẽ thi đấu 2 trận với đội tuyển Hàn Quốc để giành một suất thi đấu tại Tokyo. Tuy nhiên, trận đấu dự kiến được tổ chức tại Trung Quốc sẽ phải chuyển sang quốc gia khác. Hy vọng của đội tuyển bóng đá nữ Trung Quốc tại Tokyo vẫn chưa dập tắt.

Trong khi đó, hành trình của đội bóng ném nữ Trung Quốc đã chấm dứt khi rút khỏi vòng loại ở Hungary trong tháng 3 bởi không thể tổ chức luyện tập do trở ngại từ COVID-19.

Do hạn chế đi lại, Trung Quốc còn phải từ bỏ cuộc thi World Cup thể dục dụng cụ tại Melbourne (Australia) vốn tính là điểm loại cho Olympic Tokyo.

Trong khi đó, đội tuyển bóng bàn và cầu lông Trung Quốc đã tới Anh và Qatar để luyện tập. Đội tuyển judo Trung Quốc đã bỏ lỡ giải đấu tại Paris và điều này có thể tác động tới việc chuẩn bị cho Olympic.

Vòng loại Olympic môn đấm bốc, bóng rổ và đua thuyền đều đã bị chuyển ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Trung Quốc hy vọng các nước đối thủ sẽ mở rộng cửa để vận động viên nước này thi đấu vòng loại khi mà công dân Trung Quốc bị hạn chế nhập cảnh vì COVID-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc Liu Guoyong cho biết: “Sẽ có hơn 100 vòng đấu loại Olympic được tổ chức khắp thế giới từ tháng 2 đến tháng 4. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã đề nghị nhiều liên đoàn thể thao quốc tế hỗ trợ và tạo điều kiện cho vận động viên Trung Quốc”.

Ông Liu Guoyong tự tin rằng các vận động viên có thể chuẩn bị tốt cho Olympic Tokyo. Truyền thông nhà nước Trung Quốc còn đăng hình ảnh vận động viên tiếp tục quá trình luyện tập.

Trung Quốc đã yêu cầu các đội tuyển dù ở trong nước hay nước ngoài cũng luyện tập trong khu vực kín để tránh lây lan COVID-19.

Huấn luyện viên đội tuyển 5 môn phối hợp hiện đại Cao Zhongrong chia sẻ: “Trừ khi có trường hợp khẩn cấp, không ai được phép đến và rời nơi luyện tập”.

Đội tuyển 5 môn phối hợp Trung Quốc đã tập trung tại Đại học Bắc Kinh và bay đến Ai Cập trong tháng 2, sau đó sẽ tiếp tục quá trình chuẩn bị cho Olympic tại châu Âu. Tuy nhiên, đội tuyển này không được phép sử dụng sân vận động và thay vào đó luyện tập trên máy chạy bộ. Các thành viên trong đội sẽ được kiểm tra thân nhiệt nhiều lần trong ngày và phải đeo khẩu trang.

Hà Linh/Báo Tin tức
Trung Quốc xác định kiểm soát dịch COVID-19 là ưu tiên trong chính sách tiền tệ
Trung Quốc xác định kiểm soát dịch COVID-19 là ưu tiên trong chính sách tiền tệ

Theo Tân Hoa Xã, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương) xác định kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là ưu tiên cao nhất trong các công việc của ngân hàng này, cam kết tăng hỗ trợ tín dụng để kiềm chế dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN