Chủ tịch IOC khẳng định không có nguy cơ vận động viên lây lan virus cho người dân Nhật Bản

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), ông Thomas Bach ngày 15/7 khẳng định "không có nguy cơ" người tham gia Olympic Tokyo 2020 lây truyền virus SARS-CoV-2 sang người dân Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach . Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp Thống đốc Tokyo, Yuriko Koike và Chủ tịch Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo Seiko Hashimoto, ông Bach khẳng định: "Nguy cơ đối với các cư dân ở làng Olympic và nguy cơ đối với người dân Nhật Bản là bằng 0", đồng thời cho rằng các vận động viên và phái đoàn Olympic đã thực hiện hơn 8.000 xét nghiệm, có 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp này đã được cách ly và các tiếp xúc gần với họ cũng đã được cách ly.

Theo cuốn Cẩm nang Tokyo 2020 do Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo biên soạn, trong suốt thời gian diễn ra Olympic, các vận động viên và huấn luyện viên phải lấy mẫu nước bọt hằng ngày để xét nghiệm SARS-CoV-2. Các xét nghiệm này thường cho kết quả sau 12 giờ. Điều này có nghĩa là các vận động viên có thể tham gia thi đấu nếu có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày hôm trước hoặc buổi sáng của ngày thi đấu.

Olympic Tokyo là Thế vận hội mùa Hè đầu tiên được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang lây lan trên khắp thế giới. Vì vậy, các nhà tổ chức đang phải đối mặt với các thách thức vô cùng lớn để đảm bảo thành công cho sự kiện thể thao này. Đã phải hoãn từ năm ngoái do đại dịch COVID-19, Thế vận hội mùa Hè không được dư luận Nhật Bản ủng hộ nhiều do lo ngại sự lây lan của virus.

Khi chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra lễ khai mạc Olympic, Tokyo đã ghi nhận 1.308 ca nhiễm mới trong ngày 15/7, mức cao nhất kể từ cuối tháng 1.

Bích Liên (TTXVN)
Tăng cường kiểm soát an ninh các chuyến bay đi Nhật Bản dịp Olympic và Paralympic
Tăng cường kiểm soát an ninh các chuyến bay đi Nhật Bản dịp Olympic và Paralympic

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu áp dụng các biện pháp tăng cường an ninh trên các chuyến bay đi Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN