Ấn tượng Lễ khai mạc Đại hội TDTT toàn quốc 2014

Tối 6/12, tại sân vận động Thiên Trường - thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định), Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014.

Tối 6/12, tại sân vận động Thiên Trường - thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đã chính thức diễn ra long trọng với những bức tranh hoành tráng của âm thanh, ánh sáng, cùng sự hiện diện của gần hai vạn vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ đến từ 65 đoàn thể thao của 63 tỉnh, thành, Bộ Công an và Quân đội, cũng như sự tham dự, cổ vũ nồng nhiệt của hàng vạn khán gia thành Nam và các địa phương trên cả nước.
 
Đồng chí Nguyễn Văn An, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tới dự.
 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức Đại hội Hoàng Tuấn Anh tuyên bố khai mạc Đại hội


Trong lễ khai mạc còn có các tiết mục biểu diễn nghệ thuật của 1.600 diễn viên các nhà hát, đoàn nghệ thuật Trung ương, địa phương; học sinh của các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định; vận động viên của các trung tâm thể dục thể thao. Mở đầu là chương trình biểu diễn chào mừng với chủ đề "Nam-Nghĩa-Nhân-Duyên", giới thiệu khái quát nét đặc trưng văn hóa Nam Định, ca ngợi hào khí anh hùng của con người và mảnh đất Thiên Trường xưa, Nam Đinh nay thông qua điệu hát Văn truyền thống và các trích đoạn trong một số ca khúc truyền thống nổi tiếng mang màu sắc riêng của mảnh đất thành Nam.

Tiếp nối chương trình Đại hội là phần lễ diễu hành, biểu dương lực lượng của hơn một vạn cán bộ, công nhân viên chức, VĐV đến từ 65 đoàn tham dự Đại hội. Điểm nhấn của phần lễ là nghi lễ rước đuốc. Ngọn đuốc của Đại hội được lấy lửa từ đền Trần linh thiêng sau đó được Bí thư tỉnh ủy Nam Định Phạm Hồng Hà trao cho 7 VĐV tiêu biểu của thể thao. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức Đại hội Hoàng Tuấn Anh đã đón nhận ngọn đuốc và truyền lửa lại cho 54 ngọn đuốc, biểu trưng cho 54 dân tộc anh em. Ngọn đuốc của 54 dân tộc anh em đã hòa quyện và bùng cháy trên đài lửa của Đại hội, soi sáng cho mục tiêu cùng chung tay xây đắp đất nước, vì mục tiêu "Dân cường, nước thịnh"...

 

Đọc lời khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức Đại hội Hoàng Tuấn Anh nhấn nhạnh: Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014 là cuộc biểu dương lực lượng huấn luyện viên, VĐV, trọng tài thể thao thành tích cao trong cả nước. Kết quả của Đại hội cũng là căn cứ đánh giá mức độ phát triển sự nghiệp thể thao thành tích cao trong cả nước cũng như của từng địa phương, ngành trong giai đoạn 2010 – 2014, làm tiền đề xây dựng kế hoạch phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn 2014 – 2018. 
 

Ngọn đuốc Đại hội được các VĐV rước từ đền Trần - Nam Định


Sau lễ khai mạc là màn biểu diễn nghệ thuật và đồng diễn với chủ đề "Dân cường-Nước thịnh" gồm 4 chương: Địa khúc giao hòa - Dòng sông quê tôi - Hào khí thành Nam - Nhịp điệu thời gian và Cộng hưởng. Trong đó bao gồm tiết mục biểu diễn của các bài quyền thể hiện ý chí và sự quyết tâm. Sức mạnh dân tộc chỉ có thể có được từ sự gắn kết cộng đồng giữa các thế hệ - như lờ dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Kết thúc lễ khai mạc là màn bắn pháo hoa hoành tráng với đầy đủ sắc màu.
 
Lễ khai mạc Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đã tạo dấu ấn sâu đậm, thể hiện tầm vóc của sự kiện, cũng như để lại ấn tượng về con người, quê hương Nam Định đối với cả nước không chỉ trong khuôn khổ một sự kiện thể thao, mà còn khơi dậy và phát huy hào khí thành Nam, mảnh đất giàu truyền thống cách mạng trong sự phát triển chuing của đất nước và dân tộc.

Đến thời điểm này, Đại hội thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII-2014 đã đi qua một nửa chặng đường. Tham gia thi đấu ở 36 môn của Đại hội có 7.493 VĐV (gồm 4.278 nam và 3.215 nữ); 1.795 trọng tài, 1.674 cán bộ, huấn luyện viên của 63 tỉnh, thành và 2 đoàn Công an và Quân đội. Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII tổ chức tại 9 tỉnh, thành phố; trong đó Nam Định là địa điểm chính diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và 13 môn thi đấu. Lễ bế mạc sẽ diễn ra vào ngày 16/12 tại Cung thể thao tỉnh Nam Định.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc do PV báo Tin Tức ghi lại:Các đoàn diễu hành qua lễ đài.


Các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc.


Nguyễn Trường - Lê Sơn

 

 

Tennis

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản