Những tín hiệu vui từ Giải vô địch bắn súng toàn quốc năm 2020

Sau những ngày tranh tài đầy hấp dẫn, Giải vô địch bắn súng toàn quốc - Cúp Liên đoàn Bắn súng Việt Nam năm 2020 - đã khép lại với 8 kỷ lục được xác lập.

Chú thích ảnh
Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn trao thưởng cho các VĐV đoạt giải. Ảnh: BTC

Đoàn Quân đội đã xuất sắc dẫn đầu với 19 HCV, 17 HCB, 11 HCĐ. Đứng thứ 2 là đoàn Hà Nội (10 HCV, 6 HCB, 12 HCĐ) và đoàn TP Hồ Chí Minh (7 HCV, 4 HCB, 6 HCĐ) xếp thứ 3.

Dù bị ảnh hưởng nhiều do dịch COVID-19, các đoàn không có nhiều thời gian tập luyện nhưng bắn súng vẫn có tới 8 kỷ lục được xác lập. VĐV Lê Thị Mộng Tuyền (đoàn TP Hồ Chí Minh) đã phá tới 2 kỷ lục quốc gia. Xạ thủ Hà Minh Thành (đoàn Quân đội) cũng đã có một giải đấu rất thành công với 2 HCV và 2 HCB đồng đội; 3 HCV và 1 HCĐ cá nhân. Sự trở lại và thành công của xạ thủ từng giành HCB Asian Games 2010 tại giải đấu năm nay là tin vui của bắn súng Việt Nam trong nỗ lực chuẩn bị cho SEA Games 31 sắp tới.

Đây là giải đấu quan trọng nhất của bắn súng Việt Nam trong năm, nhằm chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 31, tổ chức vào năm 2021 tại Việt Nam. Giải đã quy tụ nhiều VĐV nhất từ trước tới nay với 224 VĐV và 47 HLV thuộc 13 đoàn đến từ 11 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh, Đăk Lăk, Đồng Nai và 2 Bộ (Quốc phòng, Công an).

Đánh giá về về giải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hoàng Đạo Cương nhận định, trong nhiều năm qua, các xạ thủ Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc trong khu vực Đông Nam Á, châu Á và Thế giới. Bắn súng là môn thể thao đầu tiên của Thể thao Việt Nam đã giành được HCV tại Olympic. Có được những thành tích trên là cả sự nỗ lực phấn đấu của VĐV, HLV và cả tập thể cán bộ Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ VHTT&DL, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT).

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, nhiệm vụ trước mắt sẽ là hướng đến tổ chức thành công SEA Games 31 năm 2021 diễn ra tại Việt Nam, trong đó đội tuyển bắn súng phấn đấu có nhiều VĐV đạt HCV.

Bên cạnh việc rà soát, đánh giá chất lượng VĐV, phát hiện các tài năng trẻ bổ sung lực lượng cho đội tuyển bắn súng quốc gia, giải đấu còn là dịp để giới chuyên môn rút kinh nghiệm về công tác tổ chức giải, hướng đến tổ chức thành công SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai vào năm tói.

Tại Giải vô địch Bắn súng toàn quốc năm 2020, mỗi huy chương vàng, bạc, đồng sẽ lần lượt nhận thưởng 10, 5 và 3 triệu đồng. Bên cạnh đó, với mỗi một kỷ lục quốc gia được thiết lập, ban tổ chức đều thưởng 5 triệu đồng.

Có được điều này, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam (VSF) đã làm rất tốt công tác xã hội hóa. Xã hội hóa trong thể thao là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm phát huy trách nhiệm của toàn xã hội trong việc chăm lo cho con người, cho cộng đồng, để giải quyết các vấn đề xã hội theo tinh thần xã hội hóa.

Tại giải năm nay, VSF đã mời được nhiều nhà tài trợ như: Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO), Công ty Cổ phần Đại Dương. Kết thúc giải đấu, đại diện các nhà tài trợ còn trao tặng cho VSF với tổng số tiền 1 tỷ đồng, tài trợ cho các đơn vị bắn súng như: Hải Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Quảng Nam… mỗi đơn vị 50 triệu đồng nhằm khuyến khích phát triển môn bắn súng tại các địa phương.

Bắn súng là một môn nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic. Việc VSF cùng với các nhà tài trợ có nhiều khoản thưởng cho những VĐV đoạt giải cao tại giải năm nay là một sự bứt phá lớn, một cú hích nhằm phát triển bộ môn.
L. Sơn/Báo Tin tức
Kỳ vọng phát hiện tài năng trẻ từ Giải Vô địch Bắn súng toàn quốc 2020
Kỳ vọng phát hiện tài năng trẻ từ Giải Vô địch Bắn súng toàn quốc 2020

Ngày 6/11, Giải Vô địch Bắn súng toàn quốc - Cúp Liên đoàn Bắn súng Việt Nam năm 2020 chính thức được khai mạc tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN