Hoãn, hủy thêm 3 chặng đua F1 vì COVID-19

Ban tổ chức đua xe công thức 1 (F1) cùng Liên đoàn đua xe thế giới (FIA) ra thông báo chung hoãn liên tiếp 3 chặng đua tại Hà Lan, Tây Ban Nha và Monaco theo lịch diễn ra trong tháng 5/2020.

Chú thích ảnh
Thông báo của ban tổ chức đua xe F1. Ảnh: Twitter/Fomular 1.

Quyết định này được đưa ra trước tình hình dịch bệnh COVID-19 lan rộng tại châu Âu. Với quyết định này, cả 7 chặng đua đầu tiên của mùa giải F1 năm 2020 đều đã bị hoãn lại.

Trong thông báo của mình, ban tổ chức cuộc đua hy vọng “mọi việc sẽ an toàn để mùa giải có thể bắt đầu từ sau tháng 5”.

Theo dự kiến, để thi đấu được những chặng đã hủy, ban tổ chức sẽ sắp xếp thêm các chặng đua vào khoảng thời gian nghỉ hè của mùa giải vào tháng 8.

F1 có một mùa giải bắt đầu muộn nhất trong lịch sử môn thể thao này. Chinese Grand Prix tại Trung Quốc (17/4 - 19/4) là giải đấu bị hoãn đầu tiên do ảnh hưởng của diễn biến dịch bệnh tại quốc gia này.

Tuy nhiên, ảnh hưởng nặng nhất phải kể đến Australia Grand Prix (13/3 - 15/3). Ban tổ chức quyết định hoãn lại chặng đua này trước giờ thi đấu chỉ 11 giờ đồng hồ, khi các đội đua đều đã có mặt tại “xứ sở chuột túi”. Khi đó, có một thành viên đội đua McLaren có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo sau đó là quyết định hoãn giải đua Bahrain Grand Prix (20/3 - 22/3) và Vietnam Grand Prix (3/4 - 5/4).

Chú thích ảnh
Monaco Grand Prix chặng đua được xem là hấp dẫn nhất của mùa giải F1 đã bị hủy. Ảnh: Eurosport.

Ở thời điểm hiện tại, COVID-19 đã làm đảo lộn mọi lịch thi đấu thể thao trên toàn thế giới. Ban tổ chức F1 tiếp tục phải cân nhắc lại toàn bộ lịch thi đấu trong tháng 5 của mình.

Sau khi thông báo hoãn hai chặng đua Hà Lan Grand Prix (1/5 - 3/5) và Tây Ban Nha Grand Prix (8/5 - 10/5), ban tổ chức tiếp tục thông báo hủy chặng Monaco Grand Prix (21/5 - 24/5) - chặng đua được xem là hấp dẫn nhất của mùa giải.

Quyết định hủy luôn chặng đua tại Monaco được đưa ra bởi Hiệp hội đua xe Monaco Automobile Club de Monaco, một thành viên của ban tổ chức. Như vậy, lần đầu tiên kể từ năm 1954 , mùa giải F1 không đua tại Monaco.

Thông cáo của Automobile Club de Monaco giải thích lý do hủy luôn chặng đua: “Diễn biến dịch bệnh toàn cầu ở thời điểm hiện tại và nhận định những ảnh hưởng của nó tới mùa giải đua xe F1 thế giới 2020, đến các đội đua là rất khó đoán định. Cùng với đó là việc nhiều quốc gia trong đó có Công quốc Monaco áp dụng các biện pháp phong tỏa. Từ đó, không thể tập hợp các đội đua, huy động lực lượng nhân viên, tình nguyện viên (ước tính lên tới 1.500 người) để đáp ứng cho việc làm nên thành công của giải đua”.

Như vậy, nếu mọi việc thuận lợi, phải đến chặng đua Azerbaijan Grand tại Baku diễn ra ngày 7/6 mùa giải F1 mới bắt đầu. Hiện quốc gia ven bờ biển Caspian ghi nhận 44 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Chủ tịch Jean Todt của FIA chia sẻ hồi cuối tuần trước: "Chúng tôi tiếp tục dựa vào các dữ liệu và lời khuyên từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chính phủ, FIA sẽ làm việc với họ trong suốt thời gian khó dự đoán này để bảo vệ người hâm mộ, các tay đua và tất cả cộng đồng đua xe thể thao".

Minh Thy/Báo Tin tức
Hoãn chặng đua F1 Vietnam Grand Prix
Hoãn chặng đua F1 Vietnam Grand Prix

Chiều 13/3, Ban tổ chức giải đua xe công thức 1 (F1) thông báo cho biết hai chặng đua tại Bahrain và Việt Nam đã bị hoãn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN