EURO 2024: Lo ngại về an ninh ảnh hưởng đến trận tứ kết Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan

Trận tứ kết cuối cùng của EURO 2024 giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ trên sân vận động Olympiastadion (Berlin) ngày 6/7 sôi nổi ngay từ những phút đầu, với nhiều pha bóng hấp dẫn từ cả 2 đội. Tuy nhiên, trận đấu phần nào bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về an ninh.

Chú thích ảnh
Các cổ động viên Thổ Nhĩ Kỳ cổ vũ cho đội nhà. Ảnh: THX/TTXVN

Trước trận đấu, cảnh sát Berlin đã phải ngăn chặn cổ động viên Thổ Nhĩ Kỳ diễu hành sau khi một số người thực hiện ăn mừng theo phong cách “sói xám” gây tranh cãi – cử chỉ tương tự đã khiến cầu thủ Demiral của Thổ Nhĩ Kỳ bị treo giò. Hành động của Demiral sau khi ghi bàn vào lưới Áo đã bị lên án dữ dội từ khắp nơi. Khi đó, Demiral giơ ngón trỏ và ngón út lên đầu. Đây là cử chỉ liên quan đến một nhóm cực đoan tại Thổ Nhĩ Kỳ và bị coi là hành động ủng hộ chủ nghĩa khủng bố. Cử chỉ này đã bị cấm ở cả Áo và Pháp nhưng không bị cấm ở nước chủ nhà Đức. UEFA đã mở cuộc điều tra kỷ luật sau khi đưa ra 4 cáo buộc với Merih Demiral. Hiện Demiral đã bị cấm thi đấu hai trận của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có trận tứ kết vừa qua tại EURO 2024, cùng với khoản tiền phạt lên tới 5 chữ số.

Qua mạng xã hội X (trang Twitter trước đây), cảnh sát thông báo: "Trong cuộc tuần hành của các cổ động viên Thổ Nhĩ Kỳ, cử chỉ ăn mừng theo phong cách "sói xám đã được thực hiện hàng loạt. Cảnh sát buộc dừng cuộc tuần hành và kêu gọi người hâm mộ ngừng làm dấu hiệu này". Cảnh sát viết: “Một cuộc diễu hành của các cổ động viên không phải là nơi để truyền tải các thông điệp chính trị”. Cảnh sát Berlin cũng cho biết nhiều khu vực dành cho người hâm mộ đang bị đóng cửa do điều kiện thời tiết được dự báo không thuận lợi.

Phương Hoa (P/v TTXVN tại Đức)
Lịch thi đấu bán kết EURO 2024
Lịch thi đấu bán kết EURO 2024

EURO 2024 đã xác định được 2 cặp bán kết. Đó là trận đấu giữa Tây Ban Nha - Pháp và Anh - Hà Lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN