Dấu ấn tuổi 30 của võ sĩ Wushu Dương Thúy Vi 

Lần thứ 4 thi đấu ở một kỳ ASIAD trong sự nghiệp và tấm HCĐ mà Dương Thúy Vi vừa giành được tại Hàng Châu (Trung Quốc) đã đánh dấu cột mốc đáng nhớ ở tuổi 30 của nữ võ sĩ đặc biệt nhất của Thể thao Việt Nam. 

Chú thích ảnh
VĐV Dương Thúy Vi (phải) giành huy chương Đồng ở môn Wushu trong ngày thi đấu 27/9 tại ASIAD 2023, Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Dương Thúy Vi đã chia sẻ rất chân thành như vậy với các phóng viên Việt Nam sau khi hoàn thành bài thi Thương thuật với 9,726 điểm. Số điểm này đã giúp nữ võ sĩ 30 tuổi giành được tấm HCĐ ngày 27/9, dù trong buổi sáng cùng ngày, cô chỉ xếp thứ 6 ở bài thi Kiếm thuật (9,700 điểm). Thúy Vi chia sẻ: "Em luôn tâm niệm rằng, đến ASIAD để biểu diễn, để trình diễn những gì tốt nhất mình đã tích lũy được trong quá trình tập luyện chứ không có áp lực về việc tranh chấp huy chương. Đây là kỳ ASIAD thứ 4 trong sự nghiệp và em chuẩn bị rất kỹ để có thể hoàn thành tốt nhất bài thi của mình".

Chỉ những người từng nhiều lần xem Thúy Vi thi đấu ở các đại hội thể thao hay giải quốc tế lớn từ khu vực, châu lục đến thế giới trong hơn chục năm qua mới có thể cảm nhận đầy đủ những gì cô gái này chia sẻ. Đúng là với riêng Thúy Vi, áp lực trong các cuộc thi đấu dường như không tác động quá lớn đến cô gái có thể hình nhỏ bé này. "Sáng nay thi xong bài kiếm, em còn không biết mình đứng thứ mấy. Nhưng nhiều người nhắn tin, điện thoại báo chuông liên tục nên em mở ra xem mới biết mình xếp thứ 6. Trước giờ thi đấu chiều, em vẫn uống cafe, ăn bánh ngọt và cũng không căng thẳng gì cả".

Thúy Vi trở thành một trong những võ sĩ giàu thành tích nhất của Wushu Việt Nam ngoài năng khiếu chuyên môn, có lẽ cũng nhờ sở hữu tố chất đặc biệt để vượt qua áp lực, giữ được sự bình thản, tự tin về tâm lý. Cô cho biết: "Trong tập luyện, em tự đặt ra cho mình tiêu chuẩn rất cao và nỗ lực để hoàn thành. Còn khi bước lên thảm thi đấu, em chỉ xác định mình làm được đúng như khi tập và cố gắng để mọi thứ diễn ra một cách bình thường nhất như khi ở nhà. Hai bài biểu diễn hôm nay dù được huy chương hay không, em vẫn hài lòng và mãn nguyện rồi vì không bị điểm trừ nào cả".

Bộ sưu tập huy chương của Thúy Vi mới được bổ sung thêm 1 tấm HCĐ ASIAD và dù đã từng giành HCV ở đấu trường này cách đây 9 năm, đây vẫn là tấm huy chương rất đáng trân trọng với riêng nữ võ sĩ sinh năm 1993 và cả với Thể thao Việt Nam. 30 năm tuổi đời, 20 năm gắn bó với thảm đấu, sở hữu đầy đủ danh hiệu ở các giải đấu cấp khu vực, châu lục và thế giới nhưng trên hết vẫn là sự hy sinh và gắn bó của Thúy Vi cho môn thể thao mình yêu thích. Và cái cách cô gái nhỏ bé này thể hiện tài năng để bước lên bục chiến thắng, thực sự khiến những người hâm mộ xúc động.

Thúy Vi cho biết: "Với em, bước xuống thảm đấu là mọi vinh quang đều đã ở sau lưng. Bước lên thảm đấu là một hành trình mới. Vì thế, mọi thứ luôn phải bắt đầu lại từ đầu trong một thời gian rất ngắn. Dù là giải đấu trong nước, giải châu Á hay thế giới, khi bước lên thảm là thử thách mới. Mình cố gắng thể hiện tốt nhất những gì mình có, mình được làm những điều mình thích, thế là đủ!".

Thúy Vi đã ở trên đỉnh vinh quang và có lẽ không còn nhiều thời gian có thể gắn bó với thảm đấu trong vai trò VĐV khi bước qua tuổi 30. Dường như nữ võ sĩ cũng đã chuẩn bị hành trang để chuẩn bị cho một hành trình mới khi bảo vệ luận văn thạc sĩ chuyên ngành về thể thao vào cuối năm.

Phúc Hưng (TTXVN)
ASIAD 2023: Bắn súng mang về tấm HCV đầu tiên cho Thể thao Việt Nam
ASIAD 2023: Bắn súng mang về tấm HCV đầu tiên cho Thể thao Việt Nam

Sáng 28/9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã thi đấu xuất sắc, đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam với 240,5 điểm. Đây cũng là HCV đầu tiên của Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN