WTO giữ phán quyết Trung Quốc vi phạm qui định thương mại

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 31/1 đã giữ nguyên phán quyết rằng việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu một số loại nguyên liệu thô nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước là vi phạm các qui định thương mại của tổ chức này.

Ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO đã ủng hộ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Mêhicô, bác kháng cáo của Trung Quốc cho rằng việc Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô là để bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia. Ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO yêu cầu Trung Quốc thực hiện trách nhiệm xuất khẩu các nguyên liệu thô trên theo quy định của WTO.

Ngay sau khi có phán quyết của WTO, Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk gọi đó là "một chiến thắng to lớn" đối với Mỹ. Ủy ban châu Âu (EC) cũng ra thông báo, yêu cầu Bắc Kinh thực hiện nghiêm túc quyết định trên, đồng thời nhấn mạnh "tiếp tục quan ngại sâu sắc" về việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm và một số nguyên liệu thô khác. Trong khi đó, phái đoàn của Trung Quốc tại WTO bày tỏ "rất lấy làm tiếc" về quyết định trên, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo một số vấn đề.

Hồi năm 2009, Mỹ, EU và Mêhicô đã đệ đơn lên WTO cáo buộc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu 9 nguyên liệu, trong đó có một số loại khan hiếm, đẩy giá nguyên liệu tăng cao tại các thị trường nước ngoài trong khi giảm được chi phí cho các nhà sản xuất trong nước. Tháng 7/2011, WTO đã ra phán quyết ủng hộ cáo buộc này của Mỹ, EU và Mêhicô. Hai tháng sau đó, Trung Quốc đã gửi đơn lên WTO để kháng cáo.

L.H (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản