WHO quan ngại tình hình dịch COVID-19 tại Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 30/11 đánh giá tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mexico đáng quan ngại, đồng thời khuyến cáo các nhà lãnh đạo nước này cần triển khai các biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn số ca nhiễm và tử vong tiếp tục tăng.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Mexico City, Mexico, ngày 6/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Tedros Adhanom nêu rõ mức độ gia tăng các ca mắc và tử vong do COVID-19 tại Mexico là rất đáng quan ngại, trong khi cơ quan chức năng chỉ kêu gọi người dân có ý thức trách nhiệm phòng dịch mà không áp dụng bất kỳ biện pháp bắt buộc nào như các quốc gia khác trên thế giới.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador thừa nhận đại dịch COVID-19 là trở ngại lớn nhất mà ông gặp phải kể từ khi lên nắm quyền vào ngày 1/12/2018. Phe đối lập đã nhiều lần chỉ trích quan điểm và chiến lược chống dịch của ông López Obrador khi chính phủ không áp dụng các biện pháp mạnh như những nước khác.

Bộ Y tế Mexico cho biết số người nhập viện do COVID-19 tại một số bang đang tăng mạnh và các bệnh viện tại bang Tabasco đã chạm ngưỡng khi số giường bệnh COVID-19 đã kín tới 95%. Bên cạnh đó, cơ quan y tế Mexico cũng cảnh báo số ca mắc COVID-19 sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021. 

Mexico hiện ghi nhận trên 1,11 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 105.000 ca tử vong, đứng thứ 11 thế giới về số ca bệnh và thứ 4 thế giới về số ca tử vong. Tuy nhiên, số ca nhiễm thực tế ở Mexico được cho là khó xác định khi chính phủ không áp dụng xét nghiệm đại trà để khoanh vùng dịch. Trung bình mỗi ngày Mexico thực hiện khoảng 15.000 xét nghiệm và tỷ lệ cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 từ 40-60%.

Việt Hùng (TTXVN)
Nhà xuất bản Merriam-Webster chọn 'đại dịch' là từ khóa của năm 2020
Nhà xuất bản Merriam-Webster chọn 'đại dịch' là từ khóa của năm 2020

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chi phối mọi khía cạnh cuộc sống trong năm 2020. Điều này đã được nhà xuất bản từ điển nổi tiếng của Mỹ Merriam-Webster khẳng định lại một lần nữa trong ngày 30/11, khi công bố từ của năm 2020 chính là từ "đại dịch" (pandemic).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN