Nhà xuất bản Merriam-Webster chọn 'đại dịch' là từ khóa của năm 2020

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 chi phối mọi khía cạnh cuộc sống trong năm 2020. Điều này đã được nhà xuất bản từ điển nổi tiếng của Mỹ Merriam-Webster khẳng định lại một lần nữa trong ngày 30/11, khi công bố từ của năm 2020 chính là từ "đại dịch" (pandemic).

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Merriam-Webster, "đại dịch" là từ được tra cứu nhiều nhất trên từ điển trực tuyến của nhà xuất bản này trong năm 2020. Ngày 11/3, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu, những tìm kiếm trên trang web này về đại dịch tăng chóng mặt. Lượt tra cứu từ điển đã cao hơn 115,806% so với cùng kỳ năm 2019. Đây được coi là dấu mốc phát triển mạnh nhất trong hoạt động tra cứu từ điển năm 2020.

Nhà xuất bản Merriam-Webster cho biết: "Đôi khi một từ ngữ đơn lẻ nói lên cả một thời kỳ. Từ 'đại dịch' hoàn toàn phù hợp với một năm đặc biệt, khó khăn chưa từng có. Một từ ngữ đơn lẻ đã nhanh chóng trở thành tâm điểm".

Theo Merriam-Webster.com, "đại dịch" có nghĩa là "sự bùng phát một dịch bệnh xuất hiện trên khu vực địa lý rộng lớn, như trên nhiều quốc gia hoặc nhiều châu lục. Từ này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là "pan", có nghĩa là tất cả, cũng có nghĩa là mọi người, quần chúng. Trang web của nhà xuất bản Merriam-Webster có khoảng 40 triệu người sử dụng mỗi tháng và khoảng 100 triệu lượt truy cập hằng tháng.

Thùy Trang (TTXVN)
Vượt qua cuộc khủng hoảng '1 khoảnh khắc, 2 dịch bệnh'
Vượt qua cuộc khủng hoảng '1 khoảnh khắc, 2 dịch bệnh'

Trong một ngày Đông lạnh lẽo của tháng 11 cách đây 29 năm, khi Magic Johnson, người được coi là một trong những cầu thủ bóng rổ người Mỹ vĩ đại nhất lịch sử, thừa nhận ông đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus HIV và buộc phải giải nghệ, nhiều người đã nghĩ tới một cái kết buồn. Các bác sĩ tin rằng Magic Johnson chỉ còn sống được khoảng 3 năm, bạn bè ông thậm chí đã hình dung ra cảnh mình đến viếng đám tang của vận động viên bóng rổ được hâm mộ nhất ở Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN