WB: Dịch COVID-19 có thể khiến 100 triệu người rơi trở lại vào tình trạng cực kỳ nghèo đói

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), David Malpass, ngày 20/8 cảnh báo dịch COVID-19 có thể khiến 100 triệu người rơi trở lại vào tình trạng cực kỳ nghèo đói.

Chú thích ảnh
Trại tị nạn Mangaize ở Niger. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, WB ước tính con số trên là 60 triệu người, nhưng dự báo mới tồi tệ hơn, ở mức 70-  100 triệu người và ông Malpass cho rằng số này có thể còn cao hơn nếu dịch diễn biến xấu đi hoặc kéo dài.

Theo ông Malpass, tình hình hiện nay cho thấy các nước chủ nợ cần nhanh chóng giảm số nợ đang đứng trước rủi ro của các nước nghèo, sau khi cam kết cho phép hoãn thanh toán. Ngay cả như vậy, sẽ có thêm các quốc gia sẽ buộc phải tái cơ cấu nợ. 

Các nền kinh tế phát triển trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã cam kết cho phép các nước nghèo nhất hoãn thanh toán nợ cho đến cuối năm và đang có những ủng hộ lớn hơn đối với việc gia hạn bản ghi nhớ về điều này cho đến năm tới khi dịch COVID-19 đã khiến gần 800.000 người tử vong và trên 25 triệu người nhiễm trên toàn cầu. 

Tuy nhiên, ông Malpass cho rằng điều đó là không đủ, do suy thoái kinh tế sẽ khiến những nước đang gặp khó khăn trong việc hỗ trợ người dân sẽ không có đủ khả năng thanh toán nợ. Mức giảm nợ sẽ phụ thuộc vào tình hình của mỗi nước, nhưng chính sách này sẽ có nhiều ý nghĩa. 

WB đã cam kết tài trợ 160 tỷ USD cho 100 quốc gia cho đến tháng 6/2021, nhằm giải quyết tình huống khẩn cấp hiện nay và khoảng 21 tỷ USD đã được giải ngân cho đến cuối tháng 6/2020.

Nhưng dù vậy, số người cực đói nghèo, với thu nhập dưới 1,9 USD/ngày, tiếp tục tăng. Ông Malpass cho rằng điều này là do sự kết hợp giữa tình trạng mất việc làm do dịch và các vấn đề về nguồn cung khiến việc tiếp cận thực phẩm khó khăn hơn. Tất cả những vấn đề này đã đẩy nhiều người trở lại cảnh đói nghèo cùng cực nếu khủng hoảng kinh tế còn kéo dài hơn.

Lê Minh/TTXVN (Theo AFP)
Các nước nghèo dễ bị tổn thương trong cuộc đua phát triển vaccine COVID-19
Các nước nghèo dễ bị tổn thương trong cuộc đua phát triển vaccine COVID-19

Tháng 6/2020, Liên hợp quốc, Tổ chức Hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IRCR) khẳng định điểm quan trọng, cấp thiết bậc nhất chính là việc tất cả mọi người dân đều phải được tiếp cận vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN