Virus máy tính tấn công Trạm vũ trụ quốc tế

Giám đốc điều hành tập đoàn chuyên sản xuất phần mềm diệt virus máy tính Kaspersky Lab, ông Evgeny Kaspersky cho biết sâu máy tính đã tấn công các chủ thể chiến lược của Nga, bao gồm một trong các nhà máy điện hạt nhân và Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tuy nhiên cơ quan hạt nhân Nga Rosatom và Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roskosmos) đã không đưa ra lời cảnh báo.

Trạm vũ trụ quốc tế. Ảnh: Internet


Theo Kaspersky, loại virus đã tấn công một trong các nhà máy điện hạt nhân của Nga là Stuxnet, dường như đã thâm nhập từ một nguồn trung gian nào đó bên ngoài và gây ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống máy tính. Kaspersky cho biết một người bạn của ông làm việc cho một nhà máy điện hạt nhân Nga từng tiết lộ hệ thống máy tính trong nhà máy, không kết nối với Internet, đã bị nhiễm virus trên.

Kaspersky bình luận: "Có vẻ như ai đó muốn gây tổn hại tới công nghệ của người khác đang xem xét một trong các phương án vũ khí mạng".

Tuy nhiên, các đại diện của Rosatom và Roskosmos đã phủ nhận thông tin này. Giám đốc phụ trách viễn thông của Rosatom, ông Sergei Novikov khẳng định cơ quan họ không bị nhiễm virus Stuxnet. Còn ông Sergei Gorbunov, người đứng đầu cơ quan báo chí của Roskosmos cũng cho biết chưa từng có virus trên ISS.

Bình luận về sự kiện trên, trang mạng Vesti.ru của Nga cho rằng nếu như ban đầu, năm 2010, sâu máy tính Stuxnet có mục tiêu rõ ràng - đó là chương trình hạt nhân của Iran và nó cần hủy hoại chương trình hạt nhân này, thì nay virus đã vượt khỏi tầm kiểm soát và tự chọn cho mình các nạn nhân.

Nếu phát hiện thấy những chủ thể quan trọng nào đó bị nhiễm sâu máy tính, thì việc xác định đối tượng cũng như mục tiêu của hành động tấn công không hề dễ dàng.


T.N
Tàu vũ trụ Nga lên ISS mang theo đuốc Olympic
Tàu vũ trụ Nga lên ISS mang theo đuốc Olympic

Sáng 26/9, vào lúc 00:59 (giờ địa phương), tại sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan), Nga đã phóng thành công tàu Soyuz ТМА-10М, mang theo ngọn đuốc Olympic lên Trạm quỹ đạo quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN