Video phiên bản Trung Quốc 'Mẹ của các loại bom'

Nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc đã tung đoạn video quảng bá cho siêu bom được coi là “lời đáp trả” của Bắc Kinh đối với “Mẹ của các loại bom” thuộc phiên chế quân đội Mỹ.

Chú thích ảnh
Phiên bản “Mẹ của các loại bom” Trung Quốc. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 4/1 cho biết Tập đoàn Công nghiệp phương Bắc Trung Quốc (Norinco) – đơn vị sản xuất vũ khí trực thuộc nhà nước- đã đăng đoạn video máy bay ném bom chiến lược H-6K thả “siêu bom” tạo ra cầu lửa khổng lồ kèm khói đen.

Tờ Global Times (Trung Quốc) đánh giá đoạn video được tung ra vào cuối tháng 12/2018 là lần đầu tiên Trung Quốc công khai trước công chúng loại bom phi hạt nhân mạnh nhất trực thuộc quân đội quốc gia này.

Hãng thông tấn Xinhua ngày 2/1 gọi “siêu bom” trên là phiên bản “Mẹ của các loại bom”  Trung Quốc.

Dưới đây là đoạn video H-6K thả "siêu bom" (nguồn: Daily Mail)

Trong khi đó, GBU-43 (còn được gọi Mẹ của các loại bom) là một trong những vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của quân đội Mỹ. GBU-43 có trọng lượng hơn 10 tấn, trong đó gồm 8 tấn là chất nổ. Sức công phá của quả bom này tương đương với 11 tấn thuốc nổ TNT và tác động đến phạm vi hơn 1,6 km.

Tháng 4/2017, quân đội Mỹ đã thả một quả bom GBU-43 vào một mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan. Đây là lần đầu tiên GBU-43 “tham chiến”.

Theo các chuyên gia quân sự, phiên bản “Mẹ của các loại bom” Trung Quốc nhỏ hơn và nhẹ hơn GBU-43, đạt kích thước vào khoảng 5-6m.

Nhà phân tích quân sự Wei Dongxu tại Bắc Kinh cho biết loại bom này của Trung Quốc có thể xóa sổ mục tiêu trên mặt đất như tòa nhà, pháo đài hoặc tạo diện tích trống để trực thăng hạ cánh.

Hà Linh/ Báo Tin tức
'Mẹ các loại bom’ của Trung Quốc mạnh cỡ nào
'Mẹ các loại bom’ của Trung Quốc mạnh cỡ nào

Công ty sản xuất vũ khí lớn NORINCO của Trung Quốc vừa cho ra mắt loại bom mới có sức mạnh khủng, được ví von với ‘Mẹ của các loại bom’ của Mỹ vì sức công phá khủng khiếp được cho chỉ đứng sau vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN