Vênêxuêla và Iran ký một loạt thỏa thuận hợp tác

Tổng thống Iran Mahumd Ahmadinejad đang thăm chính thức Vênêxuêla, và người đồng cấp nước chủ nhà Hugo Chavez đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, khoa học-công nghệ và chính trị.


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (trái) và Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chavez tại thủ đô Caracát của Vênêxuêla ngày 9/1. Ảnh: Internet


Mục tiêu của các thỏa thuận công nghiệp là thành lập một nhóm làm việc hỗn hợp gồm 4 thành viên của mỗi bên nhằm phối hợp và theo dõi quá trình hỗ trợ kinh tế và sản xuất, cũng như đưa ra một kế hoạch làm việc chung để xác định và đánh giá sự cần thiết, khả năng và tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Về khoa học-công nghệ, hai bên sẽ tăng cường hợp tác dựa trên các chương trình giáo dục và đào tạo công nghệ nano, theo đó hai bên sẽ tổ chức các hội thảo chuyên đề và các khóa đào tạo và trao đổi giáo viên, nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh.

Năm 2009, Vênêxuêla và Iran đã ký các thỏa thuận kinh tế trị giá 5 tỷ USD, theo đó Iran giúp Vênêxuêla sản xuất xi măng, vệ tinh, lương thực, máy nông nghiệp cày và xe đạp...

Vênêxuêla là chặng dừng chân đầu tiên của Tổng thống Ahmadinejad trong chuyến công du Mỹ Latinh kéo dài 5 ngày trong bối cảnh Mỹ và các nước đồng minh đang gia tăng sức ép cũng như biện pháp trừng phạt đối với chương trình hạt nhân của Iran. Sau Vênêxuêla, nhà lãnh đạo Iran sẽ thăm Nicaragoa, Cuba và Êcuađo. Iran đã ký hơn 100 thỏa thuận với các đối tác Mỹ Latinh trên các lĩnh vực như dầu khí, nông nghiệp, công nghiệp, quân sự, khai mỏ, tài chính, y tế và xây dựng.


Việt Hùng (P/v TTXVN tại Áchentina)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản