Vạch mặt thủ phạm khiến Syria nhận báo động giả trong đêm

Hãng Thông tấn Syria SANA xác nhận báo động giả không phận Syria bị xâm phạm vào đêm 16 rạng sáng 17/4 đã khiến một số tên lửa phòng không được phóng đi.

Hệ thống phòng không Panstir-S tại Syria. Ảnh: Sputnik

Trước đó, truyền hình nhà nước Syria và đơn vị truyền thông của phong trào Hezbollah đã đưa tin các hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ được các tên lửa đang lao tới một căn cứ không quân ở tỉnh Homs và một căn cứ khác ở gần thủ đô Damascus. Thậm chí truyền hình nhà nước Syria còn công bố các bức ảnh về một tên lửa được cho là bị bắn hạ vào đêm 16/4.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc cho biết không có hoạt động quân sự Mỹ diễn ra trong khoảng thời gian Syria đưa tin bị tấn công.

Được hỏi về vụ việc, một phát ngôn viên của quân đội Israel tuyên bố: “Chúng tôi không muốn bình luận về thông tin đó”.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh dư luận lo sợ căng thẳng leo thang tại quốc gia Trung Đông này sau khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tối 14/4 phóng tên lửa nhằm vào các căn cứ vũ khí hóa học của Syria.

Hãng thông tấn SANA dẫn lời từ một nguồn tin quân sự khẳng định một vài tên lửa phòng không của Syria đã được phóng nhưng đêm hôm đó không xảy ra bất kỳ vụ tấn công từ các thế lực nước ngoài nào.

Ngoài ra, đài phát thanh Sputnik trích dẫn một nguồn tin từ sân bay Quốc tế Beirut Rafic Hariri, đưa tin Không quân Israel không thể tấn công căn cứ vì họ không bay vào không phận Lebanon vào thời điểm đưa tin, từ 9h tối hôm trước đến 1h30 sáng hôm sau.

Trong một diễn biến liên quan, theo một chỉ huy quân đội giấu tên tiết lộ cho hãng Reuters, thủ phạm khiến hệ thống phòng không Syria nhận báo động giả là do vụ tấn công điện tử của Mỹ và Israel nhằm vào hệ thống radar của Syria. Các chuyên gia Nga đã phải can thiệp để xử lí sự vụ trên.

Rạng sáng 14/4 liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã đồng loạt phóng tổng cộng 103 tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu ở Syria. Với một loạt hệ thống phòng không như Pantsir-S1, Buk-M2, Kub, Strela-10, Osa, S-125 và S-200, quân đội Syria trong hơn 1 giờ tác chiến đã phóng 112 tên lửa đất đối không (SAM) và bắn hạ 71 tên lửa của liên quân.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Syria không thay đổi, vụ tấn công của Mỹ chỉ là màn pháo hoa tốn kém
Syria không thay đổi, vụ tấn công của Mỹ chỉ là màn pháo hoa tốn kém

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tuyên bố “nhiệm vụ hoàn thành” sau vụ tấn công Syria cùng đồng minh Anh và Pháp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thực tế ông Trump không thay đổi được điều gì ở Syria, ngoại trừ hoàn thành những gì ông đã tuyên bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN