Ủy ban STIKO của Đức khuyến nghị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi

Ủy ban tiêm chủng thường trực của Đức (STIKO) ngày 24/5 đã khuyến nghị rằng tất cả trẻ em từ 5-11 tuổi nên được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
Trẻ em được tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: AAP News/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, thông báo của STIKO nhận định trẻ em từ 5 tuổi trở lên nên được tiêm 1 mũi vaccine mRNA, tốt nhất là với vaccine của Pfizer/BioNTech.

Các chuyên gia cho rằng phần lớn trẻ em có thể đã mắc COVID-19 và ước tính có khoảng 77,5% trẻ từ 5-11 tuổi đã tiếp xúc với virus SAR-CoV-2 ít nhất một lần. Vì thế, theo STIKO, nhóm trẻ này chỉ được khuyến nghị tiêm 1 liều vaccine COVID-19 vào lúc này. Để nghiên cứu một loại vaccine phù hợp cho nhóm tuổi này, Pfizer/BioNTech đã phát triển phiên bản liều thấp hơn so với vaccine ngừa COVID-19 thông thường.

STIKO cũng cho biết trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể tiêm 1 mũi vaccine của Moderna. Tuy nhiên, khuyến nghị nêu rõ, việc tiêm chủng chỉ được thực hiện ít nhất 3 tháng sau khi phát hiện đã mắc COVID-19.

Khuyến nghị được đưa ra như một biện pháp phòng ngừa do số ca mắc mới COVID-19 dự báo sẽ tăng vào mùa Thu và mùa Đông tới. Ở Đức, hiện mới chỉ có chưa đầy 20% trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm chủng. Theo STIKO, những trẻ em đã tiêm 2 mũi không nên tiêm thêm mũi thứ ba vào lúc này.
Đến thời điểm hiện tại, STIKO chỉ khuyến nghị trẻ em từ 5-11 tuổi có bệnh nền hoặc thường xuyên tiếp xúc với những người có nguy cơ mắc COVID-19 cao nên được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Những trẻ em khỏe mạnh vẫn có thể đến tiêm nếu bố mẹ đồng ý cho bác sĩ tiêm. Tuy nhiên, hiện chưa có vaccine ngừa COVID-19 nào được chấp thuận cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Phương Hoa (TTXVN)
Israel sẽ triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba cho trẻ em 5-11 tuổi
Israel sẽ triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba cho trẻ em 5-11 tuổi

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Bộ Y tế nước này ngày 20/1 đã quyết định triển khai tiêm mũi thứ ba vaccine COVID-19 cho trẻ em ở độ tuổi 5-11 thuộc nhóm có nguy cơ cao, với mục tiêu giúp bảo vệ nhóm đối tượng này trước biến thể Omicron đang gây ra làn sóng lây nhiễm nhanh và mạnh tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN