Ủy ban ASEAN tại Italy nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với EU

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 20/10, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN - Liên minh châu Âu (EU) đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Rome.

Đại sứ 6 nước ASEAN tại Lễ kỷ niệm.

Tham dự buổi lễ có mặt Đại sứ các quốc gia thành viên ASEAN tại Rome, đại diện Bộ Ngoại giao Italy và Phái đoàn EU.         

Phát biểu trong buổi lễ, Đại sứ Thái Lan Tana Wekosith, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Rome (ACR) đã điểm lại 50 năm chặng đường hình thành và phát triển của ASEAN ; đồng thời, nhấn mạnh đến những thành tựu đã đạt được cũng như triển vọng trong mối quan hệ đối tác giữa hai khu vực suốt 40 năm qua. Theo Đại sứ Tana Wekosith, ASEAN và EU hiện đang chiếm 18% dân số và 26% GDP của thế giới; cả hai khối ASEAN và EU đều đang có vai trò quan trọng trong việc đóng góp, thúc đẩy nền hòa bình và thịnh vượng ở quy mô khu vực và thế giới.          

Đại diện của nước chủ nhà Italy và Phái đoàn EU cũng nhất trí cho rằng với vai trò trung tâm trong việc định hình các cơ chế hợp tác trong khu vực, Cộng đồng ASEAN đang trở thành một mô hình hội nhập khu vực thành công trên cả 3 lĩnh vực chủ chốt là chính trị và an ninh khu vực, hội nhập kinh tế và xây dựng thể chế.         

Trao đổi với phóng viên TTXVN thường trú tại Rome, Đại sứ Việt Nam Cao Chính Thiện cho biết, trên cương vị chủ tịch luân phiên ACR, đại sứ các quốc gia thành viên Asean đều luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo mục tiêu tăng cường hơn nữa vai trò và vị trí của ASEAN tại Italy; chú trọng thúc đẩy kết nối quan hệ giữa ACR với các đối tác chính phủ, quốc hội và chính quyền các địa phương tại Italy; cũng như với các đầu mối của EU. Trên tinh thần đoàn kết, phối hợp, các hoạt động trong khuôn khổ ACR đều diễn ra nhịp nhàng, hiệu quả; tình đoàn kết, hữu nghị giữa đại sứ quán các nước ASEAN tại Rome và giữa các nước ASEAN nói chung liên tục được củng cố, bồi đắp bền vững.         

Năm 2017 là một năm quan trọng đối với ASEAN, đánh dấu 50 năm ngày thành lập. Chính vì vậy, hoạt động của ACR có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá, nâng cao hiểu biết về ASEAN tại Italy, với tư cách là cộng đồng các quốc gia phát triển năng động, có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.         

Với nhiệm vụ phối hợp quan điểm, hoạt động cũng như quảng bá nâng cao hình ảnh, uy tín của ASEAN tại nước sở tại, ACR được thành lập từ tháng 8/2011, gồm đại sứ của 6 nước ASEAN tại Italy là Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Nhiệm kỳ của ACR kéo dài 6 tháng theo thể thức luân phiên giữa đại sứ các nước ASEAN tại Italy.

Tin, ảnh: Quang Thanh (P/v TTXVN tại Rome)
Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN - EU lần thứ 24
Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN - EU lần thứ 24

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 5/7, Hội nghị các quan chức cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - Liên minh Châu Âu (ASEAN - EU) lần thứ 24 đã được tổ chức tại Bangkok. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu, đã tham dự hội nghị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN