Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN - EU lần thứ nhất

Ngày 5/5, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN - EU lần thứ nhất đã khai mạc tại thủ đô Giacácta của Inđônêxia. Hội nghị được đánh giá sẽ mang đến cơ hội thúc đẩy kinh doanh giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) cũng như cơ hội đối thoại giữa các nhà hoạch định chính sách của hai khối.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Inđônêxia Susilo Bambang Yudhoyono đã nhấn mạnh những thách thức mà cả ASEAN và EU đang phải đối mặt như tình trạng thất nghiệp, chênh lệch về sản lượng ở mức cao tại các nước phát triển và sức ép lạm phát khiến giá cả hàng hóa tăng cao tại các quốc gia mới nổi. Tổng thống Yudhoyono cho rằng, các nhà lãnh đạo trên thế giới cần hợp tác để cùng xây dựng một khuôn khổ cho sự tăng trưởng mạnh mẽ và cân bằng.

Trong khi đó, Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh này là kết quả của quá trình thảo luận lâu dài giữa hai phía, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều cuộc gặp giữa các doanh nghiệp ASEAN và EU được tổ chức với sự ủng hộ của chính phủ các nước thành viên hai khối. Theo ông, EU là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) số một vào ASEAN. Hiện nay, 68% FDI vào ASEAN tập trung trong lĩnh vực dịch vụ, trong đó một phần đáng kể là vốn từ EU.

Về phần mình, Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh đầu tiên giữa ASEAN - EU là cơ hội thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai khối.

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASEAN - EU hướng tới mục tiêu nâng cao mạng lưới kinh doanh và tăng cường nhận thức về cơ hội thương mại, đầu tư tại ASEAN và EU, xác định thị trường thông qua những cơ hội và thách thức, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai khối với ưu đãi chính sách và đề xuất cho chính phủ các nước thành viên ASEAN và Ủy ban châu Âu (EC).

TTG - AM

loading...
loading...
Tin khác
  • Hậu cái chết của Osama Bin Laden: Pakixtan cảnh báo Mỹ

    09:32 ngày 06/05/2011

    Giới chức quân sự Pakixtan ngày 5/5 đã cảnh báo sẽ xem xét lại sự hợp tác với Mỹ nếu còn tái diễn những vụ tấn công tương tự như vụ tiêu diệt thủ lĩnh Osama Bin Laden trên lãnh thổ Pakixtan đồng thời yêu cầu Oasinhtơn giảm sự hiện diện quân sự ở quốc gia Nam Á này.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản