Ukraine tiếp tục chiến dịch, miền Đông quyết trưng cầu dân ý

Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Andriy Parubiy ngày 8/5 tuyên bố Kiev "sẽ tiếp tục triển khai" chiến dịch quân sự chống lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine, cho dù Tổng thống Nga Vladimir Putin hối thúc họ hoãn cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập của khu vực này.

Phát biểu trước các phóng viên tại thủ đô Kiev, ông Parubiy xác nhận: "Chiến dịch chống khủng bố sẽ tiếp diễn bất chấp mọi quyết định của bất kỳ nhóm khủng bố và nổi dậy nào ở khu vực Donetsk".

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko cùng ngày cho rằng Ukraine có nguy cơ bị chia rẽ chính trị nếu Kiev không ngừng sử dụng lực lượng vũ trang nhằm vào người dân của mình. Bà nhấn mạnh: “Nếu Ukraine sụp đổ thì Kiev và những kẻ bảo trợ Phương Tây sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều đó”.

Miền Đông quyết trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 


Ngày 8/5, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Denis Pushilin cho biết những người ly khai thân Nga đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập vào ngày 11/5 tới tại khu vực miền Đông của Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên, Denis Pushilin nói: "Chúng tôi vừa bỏ phiếu tại Hội đồng Nhân dân... Thời điểm tiến hành cuộc trưng cầu dân ý nhận được 100% ý kiến đồng thuận. Cuộc trưng cầu sẽ diễn ra vào ngày 11/5 tới".

Trong khi đó cùng ngày, những người ly khai ở khu vực Luhansk, cũng ở miền Đông Ukraine, đã bác bỏ lời kêu gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc trì hoãn cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập. Hãng tin RIA dẫn lời nhóm ly khai có tên Đội quân Đông Nam cho biết cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra đúng kế hoạch vào ngày 11/5 tới.


TN

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản