Ukraine mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 20/3 đã ký một sắc lệnh mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty và công dân Nga, trong đó có Tập đoàn sản xuất nhôm và điện En+ cùng một số công ty khác.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo sắc lệnh trên, Ukraine sẽ phong tỏa tài sản của Tập đoàn En+ trong 3 năm cũng như hạn chế các hoạt động thương mại của tập đoàn này tại Ukraine. Tập đoàn En+ hiện nắm giữ hơn 50% cổ phần của Tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal của Nga. Rusal đang quản lý và điều hành hoạt động của nhà máy nhôm Mykolaiv tại Ukraine.

Hiện hai tập đoàn này chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Năm 2018, Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với En+ và Rusal, song đã dỡ bỏ các biện pháp này tháng 1 vừa qua sau khi các tập đoàn này cắt giảm cổ phần trực tiếp và gián tiếp cũng như giảm quyền kiểm soát của nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska. Ông Deripaska đã kiện Mỹ về các biện pháp trừng phạt, cho rằng ông là "nạn nhân" trong cuộc điều tra của Washington liên quan các cáo buộc Moskva can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. 

Trong năm 2018, Ukraine cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt trong 3 năm đối với tỷ phú Deripaska, theo đó, phong tỏa mọi tài sản của ông này tại Ukraine, đồng thời không cho phép ông và Tập đoàn Rusal rút vốn khỏi nước này. Vào thời điểm đó, nhà máy sản xuất nhôm Mykolaiv khẳng định động thái trên không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy. 

Kiev đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty và cá nhân Nga liên quan việc Moskva sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và xung đột ở miền Đông Ukraine.

Ngọc Hà (TTXVN)
Nga thông báo với Ukraine về việc chấm dứt hiệp ước hữu nghị
Nga thông báo với Ukraine về việc chấm dứt hiệp ước hữu nghị

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 12/3 thông báo Kiev đã nhận được công hàm ngoại giao từ phía Moskva thông báo về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN