Tướng Trung Quốc hối lộ xe chất đầy vàng

Một nhân vật cấp cao của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chuyên hối lộ các siêu xe chất đầy vàng, bị tình nghi có liên quan đến hoạt động đút lót trị giá 30 tỉ NDT.

Một ngôi nhà chưa hoàn thành của ông Cốc Tuấn Sơn. Ảnh: Reuters


Theo nguồn tin của tạp chí Phoenix, một tạp chí của kênh truyền hình Phoenix có các mối quan hệ gần gũi với chính quyền trung ương ở Trung Quốc, ông Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần của PLA được cho là người bị ám ảnh về vàng, đặc biệt là những bức tượng vàng hình Phật, mặc dù ông là người thích vàng cát hơn vàng thỏi.

Lúc tặng quà, ông Cốc Tuấn Sơn sẽ chất đầy vàng thỏi vào xe Mercedes và sau đó trao chìa khóa cho người nhận. Tổng cộng, có 100kg vàng đã được tặng đi. Theo thông tin ngày 8/12 của tạp chí trên, trung tướng Cốc Tuấn Sơn bị tình nghi đã "bán" hàng trăm chức vụ trong hàng ngũ quân đội.

Các nguồn tin thân cận với các quan chức cấp cao của Tổng cục Hậu cần cho biết, ông Cốc Tuấn Sơn đã nhận khoản hối lộ khoảng 600 triệu NDT để tham gia vào một vụ đút lót mà tổng số tiền liên quan lên đến 30 tỉ NDT. Hồi tháng 3, tòa án quân sự đã khởi tố ông Cốc với các tội danh tham nhũng.

Một doanh nhân Hong Kong có liên quan trong một vụ điều tra hối lộ quân đội năm 2011 được cho là người đã rò rỉ thông tin với các nhân viên điều tra về ông Cốc Tuấn Sơn. Vụ bê bối của viên tướng này có liên quan đến quan tham Từ Tài Hậu, nguyên ủy viên Bộ chính trị, nguyên phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, thượng tướng Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Vụ điều tra hối lộ của ông Từ Tài Hậu được thông báo hồi tháng 6.

Dù cho biết ông Cốc Tuấn Sơn có những người đỡ đầu quyền lực, nhưng Tạp chí Phoenix chỉ ám chỉ đến một nhân vật được gọi là “X”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch càn quét tệ tham nhũng kể từ khi trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi cuối năm 2012 và Chủ tịch nước năm 2013. Một mục tiêu hàng đầu của chiến dịch này là loại bỏ tham nhũng trong quân đội.

Các vị tướng gần đây nhất đang bị điều tra bao gồm thiếu tướng Đới Duy Dân, phó Viện trưởng Học viện Chính trị Nam Kinh. Theo nguồn tin được phát ngày 8/12 của đài phát thanh Caixin, ông Đới Duy Dân bị bắt giữ vào khoảng giữa tháng 11 vì những cáo buộc liên quan đến các dự án đất đai và cơ sở hạ tầng của học viện. Ông Đới Duy Dân, 52 tuổi, người quê ở tỉnh An Huy, trở thành thiếu tướng vào năm 2010 và được đề bạt làm phó Viện trưởng của học viện vào năm ngoái.

Các công tố viên quân đội gần đây cho biết các dự án xây nhà ở và cơ sở hạ tầng là những lĩnh vực phổ biến nhất nơi các vụ hối lộ diễn ra trong môi trường quân đội của PLA.


Anh Tiếu (Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản