Tướng lĩnh Ấn Độ, Trung Quốc đàm phán tháo gỡ căng thẳng biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 30/6, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục tổ chức thêm một vòng đàm phán cấp trung tướng nhằm tìm giải pháp xoa dịu căng thẳng ở khu vực Đông Ladakh và hoàn tất các phương án rút quân khỏi khu vực nhạy cảm này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại Gagangir, khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, ngày 17/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin PTI cho biết vòng đàm phán cấp trung tướng thứ ba diễn ra tại khu vực thuộc Ấn Độ gần Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC). Hai cuộc họp trước diễn ra tại vùng Moldo bên phía Trung Quốc. Trong vòng đàm phán thứ hai ngày 22/6 vừa qua, hai bên đã đạt được đồng thuận về việc rút quân khỏi tất cả các điểm tranh chấp ở Đông Ladakh. Tiếp đó, tại cuộc đàm phán mới nhất này, hai bên thảo luận việc thực hiện một thỏa thuận đạt được trong vòng đàm phán đầu tiên vào ngày 6/6. 

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng Năm vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Cuối tháng trước, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC.

Căng thẳng leo thang sau khi binh lính hai nước đụng độ tại thung lũng Galwan đêm 15/6. Quân đội Ấn Độ cho biết ít nhất 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng. Hai bên đã cáo buộc lẫn nhau không giữ cam kết tôn trọng LAC. Kể từ sau vụ việc trên, New Delhi và Bắc Kinh đã tổ chức nhiều vòng đàm phán quân sự để ngăn chặn các sự cố tương tự. Hôm 16/6, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã điện đàm để trao đổi tình hình, đồng thời nhất trí hạ nhiệt tình hình càng sớm càng tốt.

Huy Lê (TTXVN)
Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí giải quyết hòa bình đối với căng thẳng trên biên giới
Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí giải quyết hòa bình đối với căng thẳng trên biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 7/6 cho biết, trong những tuần gần đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã duy trì liên lạc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự sẵn có để giải quyết tình hình tại các khu vực dọc biên giới giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN