'Tung tiền' dàn xếp vụ kiện lạm dụng thuốc giảm đau tại Mỹ

Ngày 18/8, Hãng dược phẩm Insys (Mỹ) đã nhất trí trả 4,5 triệu USD để chấm dứt vụ kiện tại bang Illinois về cáo buộc hãng này đã có hành vi gian dối trong công tác tiếp thị sản phẩm.

Đây là một trong những vụ dàn xếp pháp lý đầu tiên trong hàng loạt vụ kiện mà các hãng dược phẩm đang phải đối mặt liên quan đến lạm dụng thuốc.

Hàng chục thành phố, địa hạt và các bang trên toàn nước Mỹ đang khởi kiện các hãng dược phẩm lớn của nước này gây ra vấn nạn nghiện ma túy tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Trong hơn một năm qua, một loạt vụ kiện đã diễn ra trên khắp nước Mỹ với cáo buộc ngành dược phẩm nước này đã tiến hành các chiến dịch tiếp thị quảng bá sản phẩm hạ thấp khả năng gây nghiện của nhóm thuốc giảm đau opioid, nhóm thuốc kê theo đơn, vốn có thành phần hóa học như heroin.

Theo thống kê của tờ New York Times, trong năm 2016, Mỹ có khoảng 60.000 trường hợp tử vong vì sử dụng quá liều thuốc giảm đau có khả năng gây nghiện trong điều trị y tế, tăng 19% so với năm 2015.

Trong khi đó, Hiệp hội về thuốc gây nghiện của Mỹ ước tính có khoảng 2-3 triệu người đang được kê đơn sử dụng heroin hoặc thuốc giảm đau có khả năng gây nghiện. Còn theo số liệu của chính phủ Mỹ, trung bình mỗi ngày tại Mỹ có 90 người chết vì sử dụng nhóm thuốc giảm đau opioid quá liều.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nhận định trong lịch sử, nước Mỹ chưa bao giờ phải đối mặt với những con số cao như vậy, chưa kể đến những trường hợp không tử vong nhưng phải đương đầu với những tác hại của cơn nghiện.

Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện (nhóm opioid) ở Mỹ đã trở thành "tình trạng khẩn cấp quốc gia" và cam kết đẩy mạnh các nỗ lực chống vấn nạn này.

Trà My (Tổng hợp)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản