Trung tâm chỉ huy Al-Qaeda chuyển dịch sang Yêmen

Báo "Dân tộc" của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) ngày 3/5 dẫn nhận định của các nhà phân tích cho rằng cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden có thể chuyển cương vị chỉ huy tổ chức khủng bố Al-Qaeda tới Yêmen, quê hương của Bin Laden. Theo đó, Yêmen có thể trở thành trung tâm của Al-Qaeda với việc các chiến binh lợi dụng cơ hội tình hình bất ổn và mạng lưới an ninh bị phân tán tại quốc gia này. Các chuyên gia dự báo nhánh al-Qaeda đặt tại Yêmen, tổ chức đã hai lần âm mưu tấn công nhằm vào Mỹ năm 2009, sẽ gia tăng mạnh hoạt động.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, Al-Qaeda trên bán đảo Arập hiện được xem là mối đe dọa khủng bố lớn nhất đối với an ninh quốc tế và nằm dưới sự chỉ huy của giáo sỹ thánh chiến người Mỹ gốc Yêmen Anwar al-Awlaqi. Các chuyên gia khủng bố tin rằng vùng đồi núi của Yêmen có thể là Tora Bora tiếp theo - nơi ẩn náu trước đây của Bin Laden tại Ápganixtan. Awlaqi được các chuyên gia xem như nguyên mẫu cho một thế hệ chỉ huy mới của Al-Qaeda. Nhân vật này muốn sử dụng Yêmen làm thành trì của tổ chức khủng bố này.

Nabil Bukairi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Abaad ở Yêmen, nhận định: "Trung tâm khủng bố tiếp theo dự kiến sẽ là Yêmen. Awlaqi đã trở thành bộ mặt của tổ chức này trong nhiều cuốn băng ghi hình. Đây là bước ngoặt cho cuộc chiến chống khủng bố".

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản