Trung Quốc: Sẵn sàng vaccine ngừa COVID-19 vào đầu tháng 11/2020

Một quan chức Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc cho biết vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 do Trung Quốc phát triển sẽ sẵn sàng được sử dụng cho công chúng vào đầu tháng 11 tới.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 do Công ty công nghệ sinh học Sinovac phát triển được giới thiệu tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) ở thủ đô Bắc Kinh ngày 6/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung Quốc hiện có 4 loại vaccine ngừa COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trên người. Ít nhất 3 trong số đó đã được thử nghiệm đối với những người làm việc tại các ngành thiết yếu theo một chương trình khẩn công bố hồi tháng 7/2020.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài truyền hình nhà nước tối 14/9, bà Vũ Quế Trân - Trưởng nhóm chuyên gia về an toàn sinh học của CDC, cho biết các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đang diễn ra suôn sẻ và vaccine có thể sẵn sàng cho công chúng vào tháng 11 hoặc tháng 12 tới.

Bà Vũ Quế Trân cho biết bà không gặp phải triệu chứng bất thường nào trong những tháng gần đây sau khi tự sử dụng một loại vaccine thử nghiệm trong tháng 4, song không đề cập đến loại vaccine cụ thể nào.

Công ty dược phẩm Pharmaceutical Group (Sinopharm) và công ty Sinovac Biotech đang phát triển 3 loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 theo chương trình sử dụng khẩn cấp quốc gia. Loại vaccine thứ 4 do CanSino Biologics phát triển đã được quân đội Trung Quốc thông qua sử dụng vào tháng 6/2020. Sinopharm hồi tháng 7 cho biết vaccine có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi vào cuối năm 2020 sau khi hoàn tất giai đoạn 3 thử nghiệm. 

Hiện các nhà sản xuất vaccine toàn cầu đang chạy đua phát triển vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả và an toàn, trong bối cảnh dịch bệnh này vẫn tiếp tục lây lan và cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 932.000 người trên toàn thế giới.

Lan Phương (TTXVN)
Chuyên gia CDC: Không phải ai tại Trung Quốc cũng cần tiêm vaccine COVID-19
Chuyên gia CDC: Không phải ai tại Trung Quốc cũng cần tiêm vaccine COVID-19

Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết miễn quốc gia này ngăn chặn được các đợt bùng phát lớn, chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng sẽ không nhất thiết diễn ra.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN