Bất chấp sự cố, AstraZeneca vẫn tuyên bố có vaccine COVID-19 vào cuối năm

Giám đốc điều hành hãng dược phẩm AstraZeneca, ông Pascal Soriot, cho biết mẫu vaccine do công ty phối hợp với Đại học Oxford nghiên cứu, phát triển vẫn có thể hoàn tất cấp phép vào cuối năm bất chấp sự cố mới đây.

Chú thích ảnh
Ông Pascal Soriot, Giám đốc điều hành AstraZeneca. Ảnh: EPA

Phát biểu tại một cuộc hội thảo theo hình thức trực tuyến ngày 10/9, ông Soriot tìm cách trấn an các nhà đầu tư sau vụ AstraZeneca cùng với đối tác đã phải tạm thời dừng thử nghiệm lâm sàng đối với mẫu vaccine có tên gọi AZD1222. Nguyên nhân tạm dừng là một tình nguyện viên người Anh tham gia thử nghiệm lâm sàng xuất hiện biểu hiện ốm bệnh không rõ lý do.

Trong bình luận đầu tiên kể từ khi xảy ra sự cố, Giám đốc điều hành của AstraZeneca khẳng định việc nối lại nghiên cứu vaccine AZD1222 hay không sẽ phụ thuộc vào đánh giá của một nhóm chuyên gia độc lập.

Nhóm này có trách nhiệm làm rõ tình trạng ốm bệnh của đối tượng chỉ là một sự tình cờ, hay là do tác động phụ từ tiêm vaccine. “Thực tế là tất cả chúng ta sẽ phải thật kiên nhẫn và chờ xem chuyện gì đã xảy ra”, ông Soriot nói. 

Theo ông, nếu AstraZenecan và đối tác đăng ký cấp phép thành công vào cuối năm nay, vaccine AZD1222 sẽ sẵn sàng được cung ứng ra toàn cầu vào đầu năm 2021.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Bộ trưởng Y tế Anh trấn an vụ vaccine AstraZeneca dừng thử nghiệm lâm sàng
Bộ trưởng Y tế Anh trấn an vụ vaccine AstraZeneca dừng thử nghiệm lâm sàng

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ quyết định của AstraZeneca về tạm dừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với mẫu vaccine do hãng này phối hợp với đại học Oxford phát triển vì lý do an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN