Trung Quốc sẵn sàng các kênh tiếp xúc với Philippines

Ngày 10/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng theo đuổi các kênh tiếp xúc với Philippines.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos trong cuộc họp báo tại Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Đó là bình luận của bà Hoa Xuân Oánh về chuyến thăm Bắc Kinh của cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos với tư cách là một đặc phái viên của Manila.

Theo Tân Hoa Xã, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Trung Quốc và Philippines là những láng giềng hữu nghị truyền thống và hai nước nên cùng nhau cải thiện quan hệ song phương, nối lại đối thoại và hợp tác, và thúc đẩy quan hệ phát triển và ổn định.

Trước đó, ngày 8/8, cựu Tổng thống Philippines Ramos đã đến Hong Kong (Trung Quốc) trong vai trò đặc phái viên của tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán với Bắc Kinh sau khi Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) ra phán quyết vụ kiện của Philippines chống lại Trung Quốc tại Biển Đông.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 9/8 ở Hong Kong, ông Ramos cho biết sứ mệnh của ông trong chuyến đi này "không phải là thương lượng, mà giúp mở đường, phá băng và thúc đẩy quan hệ" mà hai nước đã có khi ông làm Tổng thống.

Ông Ramos, hiện 88 tuổi, là Tổng thống Philippines từ năm 1992-1998. Sau khi nghỉ hưu, ông trở thành một gương mặt quan trọng, là người đề xuất Diễn đàn châu Á Bác Ngao, một nhóm chuyên gia cố vấn quốc tế đặt trụ sở tại tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Cựu chính khách này đã được Tổng thống đương nhiệm Duterte chỉ định ông Ramos làm đặc phái viên phụ trách quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila sau khi Philippines đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông lên Tòa Trọng tài.

Theo phán quyết của tòa, Trung Quốc không có “tư cách lịch sử” đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về “các quyền lịch sử” đối với những nguồn tài nguyên trong cái gọi là “đường 9 đoạn”.

Tổng thống Duterte khẳng định phán quyết ngày 12/7 vừa qua của Tòa Trọng tài liên quan đến vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc sẽ là “cơ sở” cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Manila với Bắc Kinh về tranh chấp lãnh thổ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản