Trung Quốc muốn đấu thầu dự án tàu ngầm tại thủ đô Mỹ

Một công ty Trung Quốc đã lên kế hoạch đấu thầu dự án tàu điện ngầm tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ).

Chú thích ảnh
Công nhân CRRC tại nhà máy ở tỉnh Vân Nam. Ảnh: Reuters

Công ty Trung Quốc CRRC – nhà sản xuất tàu chở khách lớn nhất trên thế giới - đã thâm nhập sâu vào thị trường Mỹ trong những năm gần đây khi ký kết nhiều hợp đồng tại Boston, Philadelphia, Chicago và Los Angeles. CRRC vượt qua các đối thủ khác nhờ bỏ thầu thấp hơn đến hàng trăm triệu USD.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), CRRC trong tháng 5 lên kế hoạch đấu thầu dự án tàu điện ngầm tại Washington D.C. trị giá hơn 500 triệu USD.

Quyết tâm của CRRC cho thấy nhiều công ty Trung Quốc không hề nhụt chí trong việc tăng thị phần tại Mỹ bất chấp cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra cùng nhiều dè chừng về nghi vấn Trung Quốc có công nghệ do thám.

Có nhiều ý kiến lo ngại rằng Trung Quốc có thể do dám hành khách nếu CRRC thắng thầu dự án ở Washington D.C.

Liên minh An ninh Đường ray - nhóm vận động tại Mỹ thành lập cách đây hơn 3 năm - đã phản đối tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của CRRC trong thị trường Mỹ.

Ông Erik Olson tại Liên minh An ninh Đường ray nhận định rằng trong tương lai, khi tàu hỏa không cần người lái thì “Trung Quốc có thể điều khiển phương tiện này tại Mỹ từ Bắc Kinh hoặc bất cứ đâu”. Ông Olson quan ngại rằng nếu có wifi lắp đặt trên tàu thì CRRC hoàn toàn có thể trộm dữ liệu của người sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia công nghệ lại bác bỏ lo ngại của ông Olson và khẳng định việc các cơ quan vận tải giám sát chặt chẽ sẽ khiến việc do thám công nghệ cao là bất khả thi.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản