Trung Quốc lên án Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong

Trung Quốc ngày 16/10 đã kịch liệt việc Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật liên quan tới Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Ảnh: chinadaily

Tân Hoa Xã đưa tin, trong một tuyên bố trực tuyến, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Trung Quốc phản đối cái gọi là Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong do Hạ viện Mỹ thông qua, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ có những biện pháp đáp trả nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và các các quyền phát triển của nước này.  

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, nếu dự luật nói trên trở thành luật, điều này sẽ không chỉ gây phương hại cho các quyền lợi của Trung Quốc và quan hệ song phương Trung-Mỹ, mà còn gây phương hại cho chính các lợi ích của Mỹ.

Theo người phát ngôn này, Hạ viện Mỹ đã phớt lờ thực tế và đổi trắng thay đen, coi các tội ác nghiêm trọng như cố ý phóng hỏa, đập phá cửa hiệu và tấn công lực lượng cảnh sát là các vấn đề dân chủ và nhân quyền.

“Dự luật này rõ ràng cho thấy các tiêu chuẩn kép mà Mỹ áp dụng, vạch trần bộ mặt đạo đức giả của một số người tại Mỹ liên quan tới các vấn đề dân chủ-nhân quyền và những ý định xấu xa của họ nhằm gây bất ổn Hong Kong và kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc”, ông Cảnh Sáng tuyên bố.

Gọi việc thông qua dự luật là “một quyết định sai lầm” của Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hối thúc Washington hiểu thấu đáo tình hình, chấm dứt ngay lập tức việc thúc đẩy dự luật và can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, cũng như các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.  

Theo báo China Daily, Người phát ngôn Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Yang Guang cùng ngày cũng nghiêm khắc phản đối và kịch liệt lên án việc Hạ viện Mỹ thông qua cái gọi là Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019.

Theo người phát ngôn Yang Guang, đây là hành động vi phạm trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, một sự ủng hộ rành rành đối với phe đối lập và các phần tử cực đoan bạo lực ở Hong Kong, vạch trần những toan tính chính trị của Hạ viện Mỹ và một số chính khách nước này.

Người phát ngôn Yang Guang khẳng định, kể từ khi Hong Kong trở về với Trung Quốc Đại lục, các chính sách “một nước, hai chế độ”, “người Hong Kong điều hành Hong Kong” và mức độ tự quản cao dành cho Đặc khu hành chính Hong Kong đã và đang được thực thi một cách chính xác; các quyền và sự tự do của cư dân Hong Kong hoàn toàn được bảo vệ phù hợp với luật pháp.

Hạ viện Mỹ ngày 15/10 đã thông qua cái gọi là Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Đạo luật sẽ chấm dứt vị thế thương mại đặc biệt của Hong Kong (Trung Quốc) với Mỹ, trừ khi Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm chứng thực được các nhà chức trách Đặc khu hành chính này tôn trọng nhân quyền và quy định của luật pháp.

Hong Kong tuần qua tiếp tục chứng kiến các cuộc biểu tình bạo loạn. Theo Tân Hoa xã, cảnh sát Hong Kong ngày 14/10 đã lên án mạnh mẽ các đối tượng gây bạo loạn trong các cuộc biểu tình cuối tuần qua với những hành động như đập phá cửa hàng, phá hoại tài sản công cộng tại các ga tàu điện, ném bom xăng, tấn công cảnh sát...

Trong một tuyên bố, cảnh sát Hong Kong nêu rõ mọi hành vi phá hoại được thực hiện có tổ chức trên khắp đặc khu hành chính này và những kẻ bạo loạn đeo mặt nạ đã hoàn toàn bất chấp luật pháp, gây mất trật tự trị an. Cảnh sát tái khẳng định không dung thứ bất cứ hành vi bạo lực nào, đồng thời tuyên bố cơ quan thực thi pháp luật sẽ bảo vệ an ninh công cộng, đưa tất cả các đối tượng vi phạm pháp luật ra xét xử trước pháp luật.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản