Trung Quốc lập khu tự do thương mại kĩ thuật số tại Bắc Kinh

Bắc Kinh dự định xây dựng một khu vực thương mại kĩ thuật số và trao đổi dữ liệu lớn thí điểm, nhằm thúc đẩy cải tiến công nghệ, mở cửa khu vực dịch vụ, phát triển kinh tế số.

Chú thích ảnh
Trung Quốc chú trọng đầu tư, phát triển kinh tế số. Ảnh minh họa. Nguồn: Theeconomyclub

Ngày 7/9, một loạt tài liệu về mô hình thử nghiệm này đã được các cơ quan chức năng của Bắc Kinh như Văn phòng Kinh tế và công nghệ thông tin thành phố, Văn phòng Thương mại Bắc Kinh và Cơ quan quản lý, giám sát tài chính Bắc Kinh công bố. 

Thông tin về kế hoạch này đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập hôm 4/9, khi ông có bài phát biểu trực tuyến khai mạc Hội chợ Quốc tế về Thương mại và Dịch vụ Trung Quốc 2020 (CIFTIS). Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, trung ương sẽ hỗ trợ chính quyền thành phố Bắc Kinh phát triển một khu phức hợp liên kết quốc gia nhằm hướng đến việc mở cửa mạnh hơn ngành dịch vụ. 

Dự án hướng đến xây dựng một hệ thống và cơ chế giúp phát triển kinh tế số, tạp trung vào sáu lĩnh vực chính là xây dựng hạ tầng, công nghệ số, chuyển đổi dữ liệu, quản trị số, định giá dữ liệu và phát triển thương mại số. 

Kinh tế số được dự báo đóng góp tới 55% GDP của Bắc Kinh vào năm 2022, đưa thành phố này trở thành người tiên phong về phát triển kinh tế số quốc gia. Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh cũng dự kiến sẽ thiết lập mạng trao đổi dữ liệu lớn quốc tế, chuyên về đăng ký dữ liệu thông tin quản lý, trao đổi dữ liệu được chứng thực, vận hành dữ liệu…

Hoài Thanh/Báo Tin tức (CGTN)
Trung Quốc và ASEAN thúc đẩy hợp tác kinh tế số
Trung Quốc và ASEAN thúc đẩy hợp tác kinh tế số

Trung Quốc và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cam kết trong năm nay sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN