Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ

Trung Quốc đang thúc đẩy chiến dịch tham vọng nhằm tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ cho 160 triệu trẻ em nước này vào cuối năm nay, trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu. Đây là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tăng độ bao phủ vaccine, sớm tiến tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Chú thích ảnh
Trẻ em được tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo dữ liệu mới nhất của Chính phủ Trung Quốc, 84 triệu trẻ em từ 3-11 tuổi, tương đương 50% số trẻ em trong độ tuổi được phép tiêm chủng, đã được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trong vòng 2 tuần kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào cuối tháng 10. Những cơ sở tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em tại Trung Quốc được trang trí bắt mắt với những hình dán hoa màu đỏ, bóng bay và đồ chơi, nhằm khích lệ trẻ em tham gia tiêm chủng.

Giới chức Trung Quốc đang nhân đôi nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm phòng này khi chỉ chưa đầy 3 tháng nữa sẽ diễn ra Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022. Khi đã tiêm phòng đầy đủ cho 1,1 tỷ người trưởng thành trên tổng số khoảng 1,4 tỷ dân thì việc tiêm phòng cho trẻ em được coi là một phần quan trọng của chiến lược tiêm chủng nhằm đạt miễn dịch cộng đồng tại nước này.

Nhận định về mục tiêu trên, bác sĩ Huang Yanzhong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Seton Hall ở New Jersey, Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang hy vọng việc gia tăng tỷ lệ tiêm phòng sẽ giúp quốc gia này thêm tự tin để tiếp tục mở cửa trở lại. Tuy nhiên, ông Huang cũng thận trọng lưu ý mục tiêu miễn dịch cộng đồng của Bắc Kinh có thể sẽ gặp trở ngại, một phần do hiệu quả của vaccine phát triển trong nước chưa cao.

Trung Quốc đã phê duyệt sử dụng 2 loại vaccine bất hoạt của Sinopharm và Sinovac cho nhóm trẻ từ 3-11 tuổi. Nhiều nước trên thế giới như Campuchia, Chile, Argentina, El Salvador, hay Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng phê duyệt tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm cho trẻ dưới 12 tuổi, sau kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 được công bố trên tạp chí The Lancet chứng minh vaccine này an toàn đối với trẻ em tham gia thử nghiệm từ 3-17 tuổi.

Miễn dịch cộng đồng là mục tiêu mà Trung Quốc đang tiếp tục kiên trì theo đuổi bất chấp những thách thức từ sự xuất hiện của nhiều biến thể virus SARS-CoV-2 mới nguy hiểm hơn và có độ lây lan nhanh hơn như Delta và mới đây nhất là Omicron. Hiện Trung Quốc là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới.

Hoàng Châu (TTXVN)
Thành phố New York (Mỹ) mở rộng đối tượng tiêm chủng bắt buộc
Thành phố New York (Mỹ) mở rộng đối tượng tiêm chủng bắt buộc

Toàn bộ nhân viên làm việc trong khu vực tư nhân ở thành phố New York (Mỹ) sẽ bắt buộc phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 - đó là tuyên bố được Thị trưởng New York Bill De Blasio đưa ra ngày 6/12. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN