Trung Quốc cam kết hỗ trợ triển khai kết quả cuộc gặp lịch sử Mỹ - Triều

Trung Quốc bày tỏ hoanh nghênh và ủng hộ hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra tại Singapore ngày 12/6, đồng thời cam kết đóng vai trò tích cực góp phần triển khai các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp lịch sử này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên diễn ra tại Singapore. Ông Cảnh Sảng dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng sự kiện này có ý nghĩa quan trọng và tích cực khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã “tổ chức đối thoại trên cơ sở quan hệ bình đẳng”. Trung Quốc ủng hộ và hoan nghênh cuộc gặp trên mở ra một trang sử mới.

 Ông Cảnh Sảng bày tỏ mong muốn Mỹ và Triều Tiên sẽ gạt bỏ mọi trở ngại, xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau và thực hiện các bước quan trọng hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông cũng kêu gọi các nước liên quan tham gia những nỗ lực trên, trong đó Trung Quốc sẽ đóng vai trò tích cực.

* Sau khi kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore, Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề quốc tế Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng những kết quả của cuộc gặp trên mở ra cơ hội cho giải pháp hòa bình đối với tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.


Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu với báo giới, ông Slutsky nói: “Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong-un thực sự là sự kiện lịch sử. Tôi chưa nói đến việc hạ nhiệt ngay lập tức tình hình Bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp, song ngày hôm nay chắc chắn đã nhen lên niềm hy vọng, trước hết là về tiến bộ trong việc kìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên”.

Theo ông Slutsky, hiện nay, cần phải duy trì được xu hướng tích cực, không để xảy ra tình trạng khiêu khích và công kích lẫn nhau. Ông Slutsky cũng khẳng định vấn đề Triều Tiên chỉ có thể giải quyết bằng con đường ngoại giao. Cụ thể là cần từng bước tiến về mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời giảm dần các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Ông Slutsky chỉ ra rằng quan trọng không phải là tốc độ, mà là kết quả. Theo ông Slutsky, nên nối lại cơ chế đàm phán sáu bên để đảm bảo tiến trình hòa bình xung quanh Triều Tiên, trong đó “lộ trình” do Nga và Trung Quốc đề xuất là một công cụ đảm bảo hữu hiệu.

Trong khi đó, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Frants Klintsevych cho rằng kết quả cuối cùng của cuộc gặp phải là về xây dựng một kế hoạch hành động tổng thể chung, được cả cộng đồng quốc tế, bao gồm cả ở cấp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kiểm soát việc triển khai.

Theo ông Klintsevych, quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và những đảm bảo đáp lại của Mỹ là tiến trình rất lâu dài và không hề đơn giản. Về quan điểm của Nga, ông Klintsevych tuyên bố Nga sẽ nỗ lực tối đa để giải quyết hòa bình vấn đề Triều Tiên và nhấn mạnh rằng khi Bình Nhưỡng đã tuân thủ các yêu cầu về giải giáp thì tất cả các biện pháp trừng phạt phải được dỡ bỏ.

Trước đó, trong cuộc gặp tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một tuyên bố chung khẳng định hai bên cam kết thiết lập mối quan hệ mới và xây dựng nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản