Trung Quốc: 74.185 ca nhiễm, 2.004 ca tử vong do dịch COVID-19

Theo số liệu chính thức của Trung Quốc cập nhật đến sáng 19/2, tổng số ca nhiễm mới dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) tại đại lục đã lên tới 74.185 người và 2.004 ca tử vong.

Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cùng ngày cũng đã thông báo trường hợp thứ hai tử vong vì nCoV.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, ngày 18/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết với 1.749 ca nhiễm mới, ngày 18/2 được ghi nhận là ngày đầu tiên số ca nhiễm mới trong một ngày dưới 2.000 ca kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát mạnh tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này, hồi cuối tháng 1. Với 98 ca tử vong, ngày 18/2 cũng đánh dấu lần đầu tiên số ca tử vong trong một ngày dưới 100 ca (kể từ ngày 11/2). Tương tự, lần đầu tiên số người được xuất viện đã cao hơn số người nhiễm mới trong một ngày tại Trung Quốc đại lục.

Theo đó, trong ngày 18/2, đã có 1.824 người được xuất viện, cao hơn số ca nhiễm mới cùng ngày được ghi nhận là 1.749 trường hợp. Như vậy, tính đến hết ngày 18/2, đã có tổng cộng 14.376 bệnh nhân nhiễm vCoV được ra viện. Trong khi đó, số người nhiễm mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc cũng giảm trong ngày thứ 15 liên tiếp, với 56 ca được xác nhận.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV dẫn lời Phó Thủ tướng nước này Tôn Xuân Lan ngày 19/2 cho biết nỗ lực ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19 ở tỉnh Hồ Bắc đang đạt tiến triển, song tình hình vẫn nghiêm trọng. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi "bình tĩnh" dù số ca tử vong trên toàn thế giới đã lên tới 2.010 ca và số ca nhiễm đã vượt 75.000 người tính đến ngày 19/2. Trong ngày 19/2, giới chức Iran đã xác nhận 2 trường hợp đầu tiên tại nước này nhiễm nCoV.

Theo các quan chức WHO, tình hình vẫn nghiêm trọng ở vùng tâm dịch Vũ Hán, song giới chức Trung Quốc vừa công bố một nghiên cứu cho thấy phần lớn các ca nhiễm nCoV đều nhẹ và tỷ lệ tử vong thấp. WHO cho biết nghiên cứu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho thấy tỷ lệ tử vong do COVID-19 hiện là 2,3%, và chưa đến 1% đối với những người trong độ tuổi 30-40. Các quan chức WHO nhấn mạnh tỷ lệ tử vong hiện nay thấp hơn dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng Hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS), cũng do virus corona gây ra. 

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cũng nhận định tình hình bùng phát dịch COVID-19 "rất nguy hiểm" đối với thế giới song "không ngoài tầm kiểm soát". TTK LHQ nhấn mạnh sự lây lan của chủng virus gây chết người này tới các nước có năng lực y tế hạn chế càng đòi hỏi một sự đoàn kết quốc tế mạnh mẽ để ứng phó. 

Bên cạnh các nỗ lực tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, nhà chức trách Trung Quốc đã kêu gọi tận dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Bộ Công nghiệp và công nghệ thông tin (MIIT) cho biết các nền tảng Internet sẽ được tận dụng để hỗ trợ sản xuất, phân phối và quản lý nguồn cung trang thiết bị y tế hiệu quả. Bộ cũng cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục hoạt động nhằm đảm bảo việc cung ứng nguyên vật liệu sản xuất và các nhu yếu phẩm.

Ngày 19/2, sau nhiều tuần bị đình trệ, nhiều địa phương tại Trung Quốc đã từng bước khôi phục hoạt động giao thông và kinh tế thường ngày. Các thành phố vốn là những trung tâm sản xuất lớn dọc vùng duyên hải đã bắt đầu nới lỏng việc hạn chế đi lại, trong khi chính quyền địa phương khuyến khích các nhà máy nối lại hoạt động sản xuất sau nhiều ngày gián đoạn. Nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc cũng đã triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất.

Cụ thể, nhằm thúc đẩy niềm tin thị trường và giảm nhẹ những tác động của dịch bệnh đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), các thành phố gồm Trường Xuân ở tỉnh Cát Lâm, Đồng Lăng ở tỉnh An Huy và Tương Đàm ở tỉnh Hồ Nam thông báo sẽ cắt giảm lãi suất. Thành phố Lâu Đề ở Hồ Nam đã giải ngân hơn 1 tỷ Nhân dân tệ (NDT- khoảng 142,8 triệu USD) cho hệ thống ngân hàng để cung cấp hỗ trợ tài chính cho các SME. Giới chức địa phương cũng nỗ lực hỗ trợ các công ty giảm chi tiêu, trong đó thành phố Thiều Quan ở Quảng Đông đã tạm hủy thuế bất động sản và thuế sử dụng đất đô thị. Các biện pháp khác bao gồm trợ cấp chi phí điện lực và logistic, cũng như hỗ trợ các công ty khởi nghiệp.

Bích Liên (TTXVN)
Tổng Thư ký ASEAN: Gắn kết và thích ứng để đối phó với dịch bệnh
Tổng Thư ký ASEAN: Gắn kết và thích ứng để đối phó với dịch bệnh

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi trao đổi với báo chí một số nội dung xoay quanh các nỗ lực ứng phó với dịch bệnh của các nước ASEAN, bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN