Trừng phạt Nga, Mỹ đang 'tự bắn vào chân mình'

Những biện pháp trừng phạt chưa có tiền lệ của Mỹ và các nước phương Tây nhằm vào Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine là động thái "gậy ông đập lưng ông" đối với Mỹ và sẽ dẫn đến sự tăng giá năng lượng ở châu Âu. Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/7 đưa ra lời cảnh báo này sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ công bố những biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất đối với Moskva kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đang "tự bắn vào chân mình" khi trừng phạt Nga vì những chính sách độc lập của Điện Kremlin mà Mỹ cảm thấy không hài lòng. Nga khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không mang lại gì ngoài việc làm phức tạp hơn quan hệ song phương và tạo ra một nền tảng bất lợi trong các vấn đề quốc tế .

Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích EU không thể hiện vai trò độc lập trong các vấn đề quốc tế, đồng thời cho biết thêm người tiêu dùng châu Âu sẽ phải gánh chịu hậu quả của những biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực nòng cốt trong nền kinh tế Nga như năng lượng, vũ khí và tài chính. Theo Nga, những biện pháp trừng phạt mới là một bước đi thiếu cân nhắc, vô trách nhiệm và chắc chắn sẽ khiến năng lượng tăng giá trên thị trường châu Âu.

Khách hàng tới giao dịch tại một ngân hàng của Nga.


Không đề cập nhiều đến các biện pháp trả đũa song Nga đã cấm nhập khẩu rau, quả từ Ba Lan, một nước thành viên EU và là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đường hướng thân phương Tây của chính quyền Ukraine.

Trước đó, ngày 29/7, Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 3 ngân hàng của Nga gồm Bank of Moscow; Russian Agricultural Bank và VTB Bank OAO. Công ty đóng tàu United Shipbuilding Corp. ở thành phố St. Petersburg cũng nằm trong diện bị trừng phạt. Như vậy, 3 ngân hàng của Nga sẽ không được phép nhận các khoản tài trợ trung hạn và dài hạn mới tại Mỹ.

EU cùng ngày đã thông qua gói các biện pháp hạn chế và bổ sung trừng phạt Nga, bao gồm hạn chế các tổ chức tài chính nhà nước Nga tiếp cận thị trường tài chính EU; áp đặt lệnh cấm vận đối với lĩnh vực thương mại vũ khí, cấm xuất khẩu đối với hàng hóa lưỡng dụng trong lĩnh vực quân sự và dân sự; hạn chế Nga tiếp cận những công nghệ nhạy cảm, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, các thị trường tài chính nước này trong ngày 30/7 vẫn ổn định, các chỉ số chứng khoán chính tăng khoảng 2% và đồng rúp giữ nguyên giá so với đồng USD và đồng euro.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản